Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bắt giữ gần 4 tấn pháo nổ Trung Quốc nhập lậu trái phép

17 Tháng Giêng 2017 3:00:00 CH

Moitruong24h- Năm 2016, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện bắt 175 vụ, 152 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nhập lậu, thu giữ gần 4 tấn pháo các loại do Trung quốc sản xuất.

Nhiều vụ buôn bán pháo lậu số lượng lớn đã bị lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ

Trung tá Hoàng Văn Hàng - Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Thông thường vào thời điểm cuối năm, hoạt động của các đối tượng buôn lậu pháo qua các đường mòn biên giới lại nóng lên. Chúng tìm mọi cách để đưa mặt hàng cấm này vào sâu trong nội địa để tiêu thụ, cho dù đã có nhiều vụ đối tượng bị bắt quả tang cùng với tang vật là các thùng pháo ngay tại đường biên hay trên đường vận chuyển, các vụ án đó đều bị xử lý hình sự với mức án phạt rất nghiêm minh. Nhiều đối tượng vẫn biết pháo là mặt hàng bị nghiêm cấm, nhưng do hám lợi, coi thường các qui định của pháp luật, tiếp tục vi phạm vẫn lén lút để buôn bán, vận chuyển pháo…”

Gần đây nhất, ngày 19/12, Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ đối tượng Phạm Văn Hanh (SN 1992, thường trú tại Hà Tĩnh) đã mua 59kg pháo nổ rồi đưa lên xe khách để vận chuyển về Hà Tĩnh tiêu thụ trong dịp tết. Cũng trong ngày, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã phát hiện trên xe ô tô khách chạy tuyến Lạng Sơn - Nam Định 116kg pháo nổ các loại do Trung Quốc sản xuất. Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là thường giấu pháo lẫn với các loại hàng hoá khác, giao cho nhiều đối tượng vận chuyển từng chặng hoặc gửi hàng trên các xe ô tô chở khách... nhằm trốn tránh trách nhiệm khi bị kiểm tra gây khó khăn cho công tác xác minh, điều tra xử lý.

Tuyến đường quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện ngược xuôi. Việc kiểm tra kiểm soát để phát hiện pháo nổ và các loại hàng cấm khác là vấn đề nan giải. Lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, tăng cường tuần tra kiểm soát địa bàn biên giới, cửa khẩu. Kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm. Qua đó, năm 2016, các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện bắt 175 vụ 152 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nhập lậu, thu giữ gần 4 tấn pháo các loại do Trung quốc sản xuất. Riêng lực lượng Công an bắt 90 vụ 100 đối tượng thu gần 2,4 tấn pháo. Đã khởi tố 54 vụ 67 bị can; xử lý hành chính 44 vụ 64 đối tượng với số tiền phạt trên 134 triệu đồng.

Để đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết nguyên đán, trong đó có công tác đấu tranh phòng chống các hành vi sai phạm về pháo đạt hiệu quả, trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Trung Thực - Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động gắn công tác tuyên truyền các qui định về quản lý, sử dụng pháo với nội dung phát động “phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” ở các xã, phường, thị trấn. Đặc biệt là phối hợp với ngành giáo dục quản lý, tuyên truyền học sinh không sử dụng, đốt pháo nổ dưới mọi hình thức. Bám sát địa bàn trọng điểm nắm tình hình, kịp thời phát hiện mọi hành vi buôn bán, nhập lậu, vận chuyển, tàng trữ pháo để có biện pháp đấu tranh ngăn chặn, kiên quyết không để pháo lậu lọt sâu vào nội địa, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự cho nhân dân đón năm mới Đinh Tỵ bình yên .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo Dân trí)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân