Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bắt ba cán bộ xã trục lợi hàng tỷ đồng từ dự án hồ thủy lợi

19 Tháng Tám 2018 6:14:00 SA

Moitruong24h - Sáng 17-8, Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đác Lắc cho biết, đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh vừa thi hành lệnh bắt tạm giam bốn tháng và khám xét nơi ở đối với ba cán bộ công tác tại UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đác Lắc để phục vụ công tác điều tra về tội danh: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ba nghi can bị bắt giữ, gồm: Lê Thành Nguyên (sinh năm 1983), Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn cùng sinh năm 1984, cả ba cán bộ này trước đó đều công tác tại UBND xã Cư Elang và cùng trú tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đác Lắc.

Theo kết quả điều tra bước đầu, vào năm 2010, các ông Nguyên, Nghĩa và Sơn là các cán bộ đang công tác tại UBND xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt bằng Hồ thủy lợi Krông Pắc Thượng, nằm trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M’đrắc, tỉnh Đác Lắc. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 8 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư phần thi công; phần giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đác Lắc giao UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện việc lập hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng, ba cán bộ này có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại hoa hồng cho những người liên quan.

Cụ thể, ông Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34, do ông Lê Hùng Cường và ông Trương Công Mỹ mua lại của ông Y Knữh và Y Djuih Niê. Ông Nguyên đã dùng thủ thuật nhờ hộ ông Y Thiên Ktla, trú tại xã Cư Ea Lang đứng tên chủ sở hữu thửa đất nêu trên để ông này nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại phần trăm theo thỏa thuận trước đó cho những người nêu trên.

Còn ông Hoàng Trọng Nghĩa, khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang, do nắm rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành việc thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt, xã Cư Elang nên đã tổ chức mua đất của các hộ: H’Nĩ Niê, Y Lan Niê, Y Khoan Niê, rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án, để sau đó ông này nhận 1,180 tỷ đồng tiền đền bù. Sau khi nhận lại tiền từ ông Y Thoai Byă, ông Nghĩa chia phần trăm theo thỏa thuận cho những người liên quan.

Riêng ông Lê Sơn, khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H’nĩ Niê. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng ông Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Đác Lắc cho biết, do tính chất của vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều người nên cơ quan Công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Công Lý/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân