Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bất an với "núi" lưu huỳnh

17 Tháng Mười 2017 1:00:00 CH

Moitruong24h - Hơn 30.000 tấn lưu huỳnh đang chất thành "núi" lộ thiên tại cảng Hoàng Diệu (TP Hải Phòng), gây nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường

Gần 1 tháng nay, người dân gần khu vực cảng Hoàng Diệu (TP Hải Phòng) rất lo lắng trước việc hàng vạn tấn lưu huỳnh đang được chất thành "núi" ngay giữa cầu cảng. Vào những ngày mưa - nắng, công nhân cảng cũng như những hộ dân ở gần khu vực phải hứng chịu mùi hôi thối rất khó chịu phát ra từ hơn 30.000 tấn lưu huỳnh này.

Ảnh hưởng sức khỏe, thiếu an toàn

Bà Phạm Thị Hải (53 tuổi; ngụ phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) cho biết gần 1 tháng nay, gia đình bà phải sống với mùi hôi thối từ những "núi" lưu huỳnh được tập kết ở cảng Hoàng Diệu. Vì thế, gia đình bà Hải lúc nào cũng phải đóng chặt cửa.

Theo ghi nhận của phóng viên sáng 16-10, tại khu vực cảng Hoàng Diệu có 3 "núi" lưu huỳnh màu vàng chanh, bốc mùi nồng nặc. Hơn 30.000 tấn lưu huỳnh được chất thành đống to, trải rộng và chỉ cách cầu cảng chưa đến chục mét.

Đáng chú ý, 3 "núi" lưu huỳnh này được gia cố tạm bợ bởi các ụ bê tông, bao chứa sơ sài và không hề có lực lượng canh gác. Các hạt lưu huỳnh chảy ra, vương vãi khắp cầu cảng ở gần đó, thậm chí rơi xuống sông Cấm.

"Núi" lưu huỳnh tại cảng Hoàng Diệu (TP Hải Phòng) khiến người dân lo lắng

Theo ông Trần Lưu Phương, Phó Giám đốc cảng Hoàng Diệu, số lưu huỳnh đang tập kết tại đây là của Công ty Traco (TP Hải Phòng) nhập về để xuất sang Trung Quốc. Trước đây, lưu huỳnh nhập về được bốc từ tàu biển lên thẳng tàu lửa chở đi nên không có tồn đọng tại cảng. Số hàng này bị ứ đọng tại cảng từ tháng 9-2017, do mưa nhiều ngày qua đã ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông khu vực Lào Cai cũng như phía đối tác Trung Quốc đang chững lại việc nhập khẩu mặt hàng này.

Ông Phương khẳng định lưu huỳnh rời là loại hàng nguy hiểm, dễ cháy nổ. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, cảng Hoàng Diệu và những đơn vị liên quan thờ ơ với việc đề phòng cháy nổ cũng như vấn đề ô nhiễm môi trường... Ông Phương thừa nhận việc không có kho bãi thông thoáng chứa lưu huỳnh cũng như để phơi ngoài trời là chưa bảo đảm đúng quy định về an toàn. Bên cạnh đó, đơn vị chưa có đánh giá tác động môi trường đối với mặt hàng này. "Cảng Hoàng Diệu đang trong quá trình bàn giao cho TP Hải Phòng, việc đầu tư thêm cơ sở hạ tầng là rất khó thực hiện do chi phí tốn kém" - ông Phương nói.

Phải di dời ngay

Trong phương án chữa cháy của cảng Hoàng Diệu cũng nhìn nhận lưu huỳnh rời là loại hàng nguy hiểm, dễ cháy nổ. Nếu xảy ra cháy, lưu huỳnh có nhiệt độ lên đến 600 độ C, phát sinh ra chất khí đặc biệt nguy hại đến sức khỏe con người. "Về việc các công nhân cảng chủ động hắt lưu huỳnh vương vãi trong quá trình bốc xếp xuống sông, chúng tôi sẽ cho trích xuất lại hình ảnh camera, nếu có việc này sẽ kiên quyết xử lý nghiêm" - ông Phương khẳng định.

Chiều 16-10, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Hải Phòng cho biết ngay sau khi phát hiện vụ việc, đơn vị đã chủ động làm việc với lãnh đạo cảng Hoàng Diệu và cử đội chuyên trách đến để lập biên bản, nắm tình hình, đồng thời yêu cầu cảng Hoàng Diệu có những biện pháp để bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ cùng các vấn đề khác liên quan đến ô nhiễm môi trường...

Theo vị lãnh đạo này, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Hải Phòng đã yêu cầu cảng Hoàng Diệu có biện pháp an toàn, không để lưu huỳnh tràn ra môi trường và phải di dời số hàng này ra khỏi địa bàn trong thời gian sớm nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

Hương Sen ( Theo NLĐ )

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân