Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bảo vệ rừng dịp tết

21 Tháng Giêng 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h- Nhiều vụ vận chuyển, tiêu thụ gỗ trái phép ở các cung đường huyết mạch vừa bị lực lượng chức năng trong tỉnh xử lý. Vì vậy, ngành và chính quyền các địa phương mở nhiều đợt truy quét, ngăn chặn hành vi vi phạm lâm luật trong dịp Tết Mậu Tuất.

Gia tăng chở gỗ lậu bằng đường thủy

Thời điểm cận tết, các phương án, kịch bản tuyên chiến với hành vi xâm hại tài nguyên rừng, nhất là vận chuyển gỗ lậu được kiểm lâm chuẩn bị chi tiết. Đầu tiên là định vị bản đồ, các nẻo đường tập kết, trung chuyển gỗ lậu. Tiếp đến là tăng quân số kiểm lâm cắm bản với tần số dày, tuần tra các cửa ngõ ra vào rừng nguyên sinh, phòng hộ. Sau cùng là mở đợt truy quét cao điểm, sơ kết đánh giá chiến dịch sau tết. Trên bộ, các tuyến quốc lộ 1, 14B, 14E, đường Hồ Chí Minh… thường được lâm tặc sử dụng để vận chuyển gỗ lậu. Còn đường thủy, chủ yếu tuồn gỗ lậu xuống sông Vu Gia, Thu Bồn, sông Trường...

Gầy đây, hàng loạt vụ kết bè gỗ xuôi theo dòng nước bị chặn đứng. Điển hình, sáng 10.1, tổ công lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh phát hiện một nhóm người sử dụng ghe máy vận chuyển gỗ trái phép với khối lượng lớn trên sông Thu Bồn (đoạn chảy qua xã Cẩm Kim, TP.Hội An). Nhìn thấy bóng dáng của công an, nhóm đối tượng đã dùng dao cắt đứt các dây buộc chặt gỗ lậu và gây sức ép cho lực lượng chức năng. Dù đã ra hiệu lệnh chấp hành pháp luật, nhưng các đối tượng vẫn ngoan cố chống đối buộc tổ công tác phải nổ súng chỉ thiên để cảnh báo. Nhóm người trên ghe máy sau đó nhảy xuống sông tẩu thoát. Hiện trường bỏ lại là 28 phách gỗ nhiều chủng loại với khối lượng hơn 8,3m3 cùng phương tiện vi phạm. Trước đó, vào thời điểm cuối năm 2017, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường thủy, do Đại úy Lê Phan Minh Mẫn làm tổ trưởng đang tuần tra trên sông Thu Bồn phát hiện ghe máy vận chuyển gỗ trái phép, hai đối tượng trên ghe máy đã nhảy xuống sông bơi vào bờ trốn thoát. Tại hiện trường, có tổng cộng 36 phách gỗ được cột vào hai bên ghe.

Trên đường bộ, lâm tặc thường có hành vi dùng xe ô tô hết niên hạn sử dụng, hoặc ngụy trang tinh vi chở gỗ lậu… Đơn cử, cuối năm 2017, trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn xã Cà Dy (Nam Giang), tổ công tác của Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh phát hiện xe tải BKS 43S-5008 chạy hướng Nam Giang - Đà Nẵng có biểu hiện vi phạm nên ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Bất ngờ, lái xe dừng xe lại rồi chạy thoát trong đêm tối. Hiện trường để lại là 16 phách gỗ xoan đào (3m3) được cất giấu trên thùng xe, được ngụy trang phía trên là lớp bao bì phế liệu.

Theo thống kê của Phòng Pháp chế - Chi cục Kiểm lâm tỉnh, năm 2017, riêng vi phạm đường bộ, cơ quan chức năng buộc tạm giữ 85 ô tô có hành vi chở gỗ trái phép. Tuy nhiên, theo nhận định của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thông thường vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hoạt động vận chuyển gỗ lậu bằng đường bộ giảm, trong khi đó gia tăng ở đường thủy. Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phan Tuấn nói: “Kiểm lâm bố trí 24/24 giờ ở các trạm chắn ba-ri-e đặt các vị trí đường huyết mạch, cùng với lực lượng tuần tra, truy quét liên tục nên đối tượng thường chuyển theo đường trung chuyển từ bộ sang thủy. Đường sông thì dễ phi tang tang vật vi phạm hơn, đối tượng có thể bỏ của chạy lấy người. Vì thế thường xuất hiện dòng sông gỗ lậu dịp tết”.

Kiểm soát vùng trọng điểm phá rừng

Tình trạng phá rừng “nóng” trong những ngày đầu năm 2018. Có ít nhất 17 vụ vi phạm lâm luật, vận chuyển gỗ lậu bị phát hiện, với 2 ô tô bị tạm giữ và tịch thu hơn 15m3 gỗ. Năm 2017, riêng lực lượng công an xử lý 136 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, trong đó khởi tố 2 vụ án hình sự và xử lý 134 vụ vi phạm hành chính. So với các năm trước, năm 2017 số vụ vi phạm và khối lượng lâm sản tịch thu có chiều hướng giảm, nhiều điểm nóng về khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép ở các khu rừng đầu nguồn của công trình thủy điện và các khu rừng đặc dụng đã được ngăn chặn và kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép để sản xuất vẫn còn diễn ra phức tạp tại một số địa phương nhưng chưa được xử lý triệt để, chưa mang tính bền vững. Năm qua, cơ quan kiểm lâm đã xử lý 733 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu hơn 1.240m3 gỗ các loại, khởi tố 25 vụ án hình sự và thu nộp ngân sách nhà nước 7,3 tỷ đồng. Đáng chú ý, năm qua xảy ra vụ phá rừng ở xã Tiên Lãnh (Tiên Phước), cơ quan có thẩm quyền kỷ luật bằng hình thức cách chức một số cán bộ xã Tiên Lãnh và bắt tạm giam 2 đối tượng. Ngành kiểm lâm thừa nhận năm qua, nhiều vụ án trong lĩnh vực hủy hoại tài nguyên rừng kéo dài, tồn đọng hoặc không tìm được đương sự. Phần lớn các vụ phá rừng chậm được phát hiện nên khó điều tra xác định đối tượng vi phạm; vì vậy, công tác điều tra, xử lý các hành vi vi phạm Luật Đất đai, Luật Bảo vệ và phát triển rừng gặp nhiều khó khăn, nhất là việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép.

Vùng trọng điểm về mua bán, vận chuyển lâm sản được xác định là khu vực các hồ thủy điện Đăk Mi4, Sông Tranh 2, Sông Bung 4; xã Phước Hiệp, Phước Hòa (Phước Sơn); khu vực xã Zuôih huyện Nam Giang; các tuyến đường 14B, 14E, 14G, 14D, 40B, đường Hồ Chí Minh và đường Đông Trường Sơn; các tuyến đường trên sông Vu Gia - Thu Bồn. Sau khi xác định các địa bàn trọng điểm, lực lượng kiểm lâm địa bàn phối hợp với Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng và các đơn vị chức năng tại các địa phương tăng cường tuần tra, truy quét các điểm nóng tại vùng giáp ranh, các tuyến đường, tụ điểm về vận chuyển, mua bán gỗ và động vật rừng trái phép. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, như mọi năm, kiểm lâm sẽ có kế hoạch ra quân truy quét trọng điểm trước, trong và sau tết. Nhiệm vụ then chốt trước Tết Mậu Tuất là tiếp tục kiểm tra tình hình khai thác, vận chuyển gỗ trên toàn địa bàn tỉnh; rà soát toàn bộ các cơ sở chế biến gỗ, các lán trại, cơ sở mộc trên địa bàn tỉnh; kiểm soát, trục xuất người và phương tiện vào rừng trái phép ở khu vực cấm. Thời điểm này là đợt cao điểm người dân các huyện miền núi làm rẫy, trồng rừng sản xuất mới. Nên lưc lượng kiểm lâm sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân địa phương để ngăn ngừa các hành vi phá rừng làm rẫy; điểm danh các khu vực khai thác khoáng sản có tác động tới rừng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo baoquangnam)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân