Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bảo vệ môi trường giúp Toyota Việt Nam tiết kiệm 2,5 triệu kWh điện mỗi năm

11 Tháng Chín 2016 8:00:00 CH

Moitruong24h - Kể từ năm 1973, Toyota Nhật Bản đã lấy tháng 6 hàng năm là “Tháng môi trường Toyota toàn cầu” và từ năm 2003, hoạt động này triển khai tới tất cả thành viên Tập đoàn trên toàn thế giới, trong đó có Toyota Việt Nam (TMV).

Giải nhất Cuộc thi “Vườn sinh thái” 2016 thuộc về khu vườn mang tên “Vườn Đa Sắc” của Phòng Sức khỏe, An toàn, Môi trường thuộc Bộ phận sản xuất TMV.

Năm nay, hoạt động “Tháng môi trường Toyota” của TMV bao gồm Cuộc thi “Vườn sinh thái Toyota”, Cuộc thi ảnh môi trường Toyota, Lễ ký cam kết bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, hàng loạt các hoạt động tiết kiệm nhiên liệu dài hạn đang bắt đầu được triển khai, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, từng bước giải quyết các vấn đề môi trường lao động, sản xuất và hướng tới bảo vệ môi trường chung.

Phát động trong hai tháng 6 & 7/2016, cuộc thi “Vườn sinh thái” là hoạt động nhận được sự tham gia đông đảo và tích cực nhất của các thành viên TMV, bởi chính nội dung hấp dẫn và thú vị của cuộc thi - đó là tạo các góc vườn xanh quanh khu vực làm việc.

Cuộc thi đã khuyến khích các thành viên phát huy những kiến thức về môi trường, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, óc thẩm mỹ, tận dụng các nguyên vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, cùng nhau tạo ra những khu vườn mini xanh mướt cây xanh hay sặc sỡ sắc màu của hoa…mang lại diện mạo mới cho với những góc làm việc xanh, sạch và đẹp hơn.

Bức ảnh mang thông điệp "Hãy cùng tạo lập một hệ sinh thái khỏe mạnh - ngôi nhà chung của chúng ta” được gửi tới tham dự Cuộc thi khu vực Toyota Đông Nam Á trong tháng 8/2016.

Bên cạnh Cuộc thi “Vườn sinh thái”, “Cuộc thi ảnh môi trường” là một hoạt động mới được phát động từ năm 2015 nhằm khuyến khích các thành viên nâng cao ý thức về môi trường xung quanh và nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học thông qua việc ghi lại những hình ảnh về môi trường đẹp, có ý nghĩa do các thành viên tự chụp.

Song song với các hoạt động khuyến khích sự tham gia của các thành viên nói trên, cũng nhân dịp này, Ban lãnh đạo TMV cùng với các Trưởng bộ phận đã ký Cam kết chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường với các mục tiêu cụ thể. Với cam kết này, TMV đặt mục tiêu cùng hướng tới “Thách thức môi trường Toyota đến năm 2050” công bố bởi Tập đoàn Toyota Nhật Bản tháng 10/2015 vừa qua.

Đơn cử, TMV đầu tư hàng triệu đô la Mỹ để xây dựng nhà máy xử lý nước thải đạt Tiêu chuẩn Việt Nam QCVN 40-2011/BTNMT cột A – nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng xử lý nước thải”, TMV tiếp tục đầu tư các trang thiết bị và nhân lực nhằm xây dựng và đưa vào sử dụng trạm tiền xử lý Niken, hệ thống lọc than hoạt tính và khử trùng, đồng thời liên tục tổ chức các khóa đào tạo nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho toàn bộ cán bộ công nhân viên.

TMV còn không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều cải tiến, mà điển hình có thể kể đến là cải tiến thay đổi qui trình xử lý vi sinh nhằm loại bỏ Amoni, Nito trong nước thải sinh hoạt và thực hiện hiển thị hóa chất lượng nước thải của từng công đoạn xử lý nhằm phát hiện ra những vấn đề bất thường…

Trong hoạt động sản xuất, TMV luôn duy trì các hoạt động tiết kiệm điện năng như: tắt thiết bị điện khi không sử dụng, cải tiến hiệu suất hệ thống điều hòa không khí, áp dụng các công nghệ chiếu sáng hiệu suất cao.

Nhờ đó, lượng điện năng để sản xuất ra mỗi chiếc xe ô tô tại nhà máy của TMV đã giảm từ 373,4 kW/h trong năm 2015 xuống còn 317,6 kW/h trong năm 2016, tức là tiết kiệm được 55,8 kW/h điện trên mỗi xe tương đương 2.546.098 kW/h điện hằng năm.

 

 

 

 

Anh Đức/Thời báo doanh nhân

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân