Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bảo vệ biển trước mối đe dọa từ rác thải nhựa

28 Tháng Sáu 2018 1:00:00 CH

Người dân Đà Nẵng dọn vệ sinh chung quanh cảng cá Sơn Trà.

Moitruong24h - Đó là lời kêu gọi của bà Maimunah Mohd Sharif, Giám đốc Tài chính Môi trường toàn cầu Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại lễ phát động chương trình “Chung tay bảo vệ đại dương”, tổ chức tại Đà Nẵng ngày 26-6.

Chương trình “Chung tay bảo vệ đại dương” là hoạt động trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6), tổ chức tại TP Đà Nẵng từ ngày 23 đến 29-6, do Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức, nhằm hưởng ứng chủ đề của Kỳ họp GEF6 lần này, góp phần khắc phục các mối đe dọa môi trường do ô nhiễm rác thải nhựa trên biển.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, thành phố biển Đà Nẵng được biết đến với những danh hiệu như “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, “Một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2015” luôn hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, vẻ đẹp ấy đang bị đe dọa bởi sự gia tăng của các loại rác, đặc biệt là rác thải nhựa trên biển.

Hiện nay, rác thải nhựa trên biển đã và đang trở thành hiểm họa đối với môi trường biển quốc tế nói chung và môi trường biển Việt Nam nói riêng. Để giảm thiểu và ngăn ngừa những tác động tiêu cực từ chất thải nhựa trên biển hiện nay, thế giới và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực mang tính pháp lý đến những hoạt động, dự án cụ thể.

Trong đó, hoạt động làm sạch bãi biển là dịp nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của người dân trong việc tùy tiện bỏ chất thải nhựa ra môi trường biển, cũng như thúc đẩy sự phối hợp của các cấp các ngành trong hoàn thiện thể chế, chính sách, huy động nguồn lực cho công tác kiểm soát, quản lý rác thải biển nói chung và rác thải nhựa nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc điều hành UN Habitat - bà Maimunah Mohd Sharif cho biết, ô nhiễm đại dương là một trong những vấn đề môi trường được quan tâm hàng đầu hiện nay. Những năm gần đây, nhân loại đang phải chứng kiến thực trạng ô nhiễm đại dương với tốc độ tăng nhanh chưa từng thấy, nguyên nhân chính do rác thải công nghiệp, nông nghiệp, hoặc chất thải sinh hoạt.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, hằng năm có tám triệu tấn rác nhựa được thải ra đại dương, trong khi đó, khoảng ba tỷ người có nguồn sinh kế phụ thuộc vào biển. Liên hợp quốc đã đặt mục tiêu phát triển bền vững thứ 14 về “Bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển cho phát triển bền vững”, trong đó chỉ tiêu 14.1 đặt ra đến năm 2025, ngăn chặn và làm giảm đáng kể tất cả các loại ô nhiễm biển, đặc biệt là ô nhiễm từ các hoạt động trên đất liền.

Cũng theo bà Maimunah Mohd Sharif, ngoài việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ, chúng ta phải chú trọng việc nâng cao nhận thức của người dân về rác thải đại dương và trách nhiệm cộng đồng trong quản lý và bảo vệ môi trường biển. UN Habitat cam kết hợp tác và hỗ trợ Việt Nam và các đối tác, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong các hoạt động chống ô nhiễm biển.

Với đường bờ biển dài hơn 3.000 km, Việt Nam góp phần vào ô nhiễm rác thải nhựa đại dương và cũng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, từ các trung tâm dân số ven biển và rác thải đổ ra biển theo các dòng sông. Với 20% GDP của Việt Nam phụ thuộc vào tài nguyên biển, Việt Nam nên tiến hành các bước cần thiết để bảo vệ và phục hồi đại dương và vùng bờ. Đồng thời, thực hiện tốt các quy hoạch trên đất liền và quản lý chất thải. Hơn 80% chất thải thải ra biển xuất phát từ các hoạt động trên đất liền, vì vậy chúng ta cần tích hợp quản lý lưu vực sông, vùng bờ và đất liền.

Đồng thời, cần có các hành động chung cấp khu vực và toàn cầu và sự tham gia chặt chẽ của khối tư nhân vì một quốc gia không thể một mình giải quyết vấn về ô nhiễm đại dương mang tính chất khu vực và toàn cầu. Ô nhiễm chất thải được tạo ra tại địa phương nhưng tác động thì mang tính khu vực và toàn cầu. Vì vậy, nên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và bài học giữa các quốc gia.

Tại hội nghị cấp cao (HNCC) G7 mở rộng vừa tổ chức ở Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến của Canada về ngăn ngừa xả rác thải nhựa ra đại dương và khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Canada và quốc tế triển khai sáng kiến này. Thủ tướng cũng đã đưa ra sáng kiến các nước G7 thúc đẩy hình thành Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa để hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa, với sự chung tay hành động ngay từ bây giờ của các quốc gia để các đại dương mãi xanh, đầy ắp tôm cá và không còn phế thải nhựa, như là một di sản tốt đẹp cho các thế hệ mai sau.

Việt Nam coi phát triển mạnh mẽ kinh tế biển đi đôi bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển là định hướng chiến lược phát triển với quan điểm: không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, khuyến khích năng lượng sạch, các dự án tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kiên quyết chống xả thải gây ô nhiễm để có các vùng biển xanh, khỏe mạnh. Nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, mục tiêu đại dương xanh chỉ có thể đạt được khi môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác được gìn giữ và lan tỏa trên các đại dương.

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Tùng/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân