Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Báo tuyết nhận 'án tù' vì giết hại loạt gia súc

12 Tháng Năm 2020 6:51:00 SA

Các quan chức Ấn Độ gây tranh cãi vì nhốt một con báo tuyết hoang dã quý hiếm vào sở thú thay vì thả trở lại môi trường tự nhiên.

Báo tuyết là động vật quý hiếm chỉ có ở vùng núi cao Trung Á. Ảnh: AFP.

Báo tuyết là động vật quý hiếm chỉ có ở vùng núi cao Trung Á. Ảnh: AFP.

Sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng được tìm thấy vào sáng 2/5 tại ngôi làng Giu hẻo lánh ở bang Himachal Pradesh, gần biên giới Tây Tạng. Nó đã mò vào một trang trại chăn nuôi cừu và dê để săn mồi nhưng không thể thoát ra ngoài.

"Con mèo lớn bị mắc kẹt sau khi giết hại một loạt gia súc", Hardev Negi, người chỉ đạo nhóm bắt báo tuyết, nói với AFP. "Chủ trang trại đã báo cáo sự việc và chúng tôi bắt được con vật bên trong một chiếc lồng".

Ước tính, báo tuyết đã giết 43 con cừu và dê tại trang trại chỉ trong bốn ngày. Quan chức động vật hoang dã bang Himachal Pradesh Savita Sharma quyết định không thả tự do cho con vật vì vụ việc liên quan đến "xung đột giữa người và động vật hoang dã". Thay vào đó, nó sẽ được chuyển đến một sở thú dưới chân núi Himalaya ở bên ngoài thành phố Shimla, thủ phủ bang Himachal Pradesh.

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà hoạt động tự nhiên. "Họ không biết con vật sẽ căng thẳng đến mức nào khi bị vận chuyển trên con đường gập ghềnh dài 350 km. Điều tồi tệ nhất là nó phải dành phần đời còn lại trong môi trường bị giam cầm, thay vì sống tự do tại vùng đất hoang dã trên dãy Himalaya", nhà bảo tồn thiên nhiên quốc gia Ấn Độ Rajeshwar Negi lên án.

Negi cho biết thêm rằng con vật còn phải chịu đựng khí hậu không lý tưởng ở sở thú, nơi có nhiệt độ cao hơn đáng kể so với môi trường sống tự nhiên của chúng.

Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, hiện chỉ còn khoảng 4.000 con báo tuyết sinh sống ở vùng núi cao Trung Á, trong đó có 44 con phân bố trên những ngọn đồi cao và thung lũng gồ ghề ở bang Himachal Pradesh của Ấn Độ.

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Dương (Theo AFP)/VnE

https://vnexpress.net/bao-tuyet-nhan-an-tu-vi-giet-hai-loat-gia-suc-4093502.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân