Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bão số 1: Mưa lớn sẽ trút xuống nhiều tỉnh phía Bắc

26 Tháng Bảy 2016 9:08:00 CH


Chiều 26/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì họp khẩn, trực tuyến với Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang… về cơn bão số 1.

Nhiều tỉnh phía Bắc sẽ có mưa lớn

Theo Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương Hoàng Đức Cường, cơn bão đầu tiên của mùa mưa bão năm nay sẽ mạnh thêm trước khi đổ bộ vào đảo Hải Nam – Trung Quốc. Sau đó bão suy yếu một chút rồi đi vào Vịnh Bắc bộ, ảnh hưởng đến vùng trên biển và đất liền nước ta.

Có hai kịch bản xảy ra: bão sẽ đổ vào Đồng bằng Bắc bộ và suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới và tan ở vùng núi phía Bắc. Hoặc tối mai, bão đổ bộ vào vùng Quảng Ninh, Hải Phòng rồi suy yếu nhanh.

Ông Cường cho hay, cả 2 kịch bản đều cho lượng mưa khá lớn, tập trung ở Đồng bằng Bắc bộ, Đông bắc và sau đó là Việt Bắc với tổng lượng mưa cả đợt từ 200-300 mm, có nơi cục bộ lên tới 400mm. Lượng mưa lớn tập trung vào các tỉnh: Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Lạng Sơn.

Diện mưa vùng đồng bằng có thể chỉ khoảng 50 mm ở các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Ninh.


Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn

Tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia Lê Thanh Hải lưu ý, có thể bão cũng sẽ đổ bộ vào các tỉnh đồng bằng. Do vậy, cần rút kinh nghiệm của một số cơn bão vừa qua, các tỉnh chủ quan, có thể bão lại vào.

Hiện Bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên đã tổ chức thường trực, sẵn sàng ứng phó Bão số 1 gồm: 13.007 cán bộ, chiến sĩ, 67 tàu, 205 xuồng, ca nô các loại và 352 xe ô tô.

Lực lượng chức năng đã thông báo, hướng dẫn cho tổng số 51.440 tàu/232.232 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 1 để chủ động trú tránh.

Các hồ chứa của các tỉnh miền núi phía Bắc đạt từ 40- 70% dung tích thiết kế, một số hồ đã đạt mức cao như: Ngòi Là 2: 86% (Tuyên Quang); Chúc Bài Sơn 82% (Quảng Ninh); Ngòi Vần 88%, Thượng Long 78% (Phú Thọ); Vân Trục 89%, Vĩnh Thành 97% (Vĩnh Phúc); Đồng Cốc 100%, Khuôn Thần 93% Làng Thum 93%, Trại Muối 100%, Khe Sàng 100%, Khe Chão 100%, Hàm Rồng  92%, (Bắc Giang)...

Vịnh Hạ Long cấm biển từ ngày mai

Tại Quảng Ninh, Phó Chủ tịch tỉnh Đặng Hữu Hậu cho hay, lần này dự báo gió không lớn nhưng mưa lớn. Trong khi đó, Quảng Ninh vẫn đang phải khắc phục hậu quả từ những trận mưa trước.

Đặc biệt việc khắc phục sạt lở, ngập úng đang được triển khai quyết liệt. Một số công trình hiện đang thực hiện phương án theo hướng khẩn cấp vừa làm vừa thiết kế, triển khai

Tỉnh này cũng đang kêu gọi tàu thuyền vào bờ. Ngày mai, tàu trong vịnh Hạ Long sẽ bị cấm biển.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định, đây là cơn bão rất đặc thù: hình thành gần và đi nhanh, đêm mai sẽ ảnh hưởng tới nước ta. Cường độ dự báo của cơn bão không lớn, chỉ giật cấp 9,10 nhưng có thể gây ra thiệt hại lớn nếu không có biện pháp ứng phó thích hợp.

“Lưu ý đây là dự báo, có thể có thay đổi và có thể có khu vực gió giật mạnh, mưa lớn cao hơn so với mức trung bình nên chúng ta phải tổ chức rất khẩn trương không được chủ quan kể cả trên bờ, ven biển, sâu trong đất liền có thể bị ảnh hưởng mưa bão” – Bộ trưởng lo lắng.

Ông Phát yêu cầu, ngay sau cuộc họp này, các địa phương thông báo cho nhân dân đặc biệt là ở nơi có nguy cơ cao. Trọng tâm vẫn là phương án một: bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng. Các địa phương này cần lưu ý, bố trí thông tin cho khách du lịch vào nơi an toàn.

Tại Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, trước 6h chiều mai, tất cả người dân ở các khu vực nuôi trồng hải sản phải vào bờ.

Đặc biệt, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải cùng với các địa phương Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định kiểm tra tàu của Tập đoàn Vinashin đã neo mấy năm qua. Nếu không kiểm tra kỹ, bão vào, tàu sẽ trôi ra sông đâm vào tàu khác hoặc làm hư hỏng cả cầu. “Đề nghị cho kiểm tra ngay và chủ tàu phải có trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố” – ông Phát chỉ đạo.

Với Quảng Ninh, cần cảnh báo ở các công ty khai thác hầm mỏ để có ứng phó phù hợp. Các địa phương Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang phải kiểm tra hồ chứa, xả bớt còn 70% mức hồ chứa.

Riêng các địa phương có lúa đang chín cần hướng dẫn cho dân gặt “xanh nhà hơn già đồng”. Các địa phương: Lạng Sơn, Bắc Giang lưu ý điểm có nguy cơ sạt lở, sơ tán dần, ngay cả lán trại tạm của công nhân…/.

 

 

 

Song Đào/Tổ Quốc

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân