Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bão số 1 có thể gây lũ lớn và sạt lở đất

27 Tháng Bảy 2016 3:31:00 CH

Moitruong24h - Đêm nay 27/7, bão số 1 được dự báo sẽ đổ bộ vào các tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ, gây mưa lớn, lũ lụt ở nhiều nơi và nguy cơ sạt lở đất tại các vùng núi. Ngoài ra, hoàn lưu bão cũng có thể gây mưa lớn từ 100-200mm và lũ lụt tại khu vực Thanh Hóa.


Nguy cơ lũ lụt, sạt lở đất
 

Hiện tại, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1, khu vực vùng núi phía Bắc đã có mưa vừa đến mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn từ 19 giờ ngày 26/7 đến 7 giờ ngày 27/7 như: Đào Viên (Tuyên Quang) 65 mm, Định Hóa (Thái Nguyên) 50 mm.
 
Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 5 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 3 mét. Đặc biệt, trong đợt lũ này mực nước thượng lưu sông Thao và sông Hoàng Long có khả năng lên mức báo động 1, các sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 2.
 
Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất có khả năng xảy ra tại tất cả các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Bắc Giang. Ngập úng tại vùng trũng và các đô thị có nguy cơ cao xảy ra, đặc biệt tại các tỉnh: Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội.
 
Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 1 tại Thanh Hóa sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt do bão số 1 gây ra phổ biến 100-200mm, có nơi trên 200mm.Trong 12-24 giờ tới, trên các sông ở Thanh Hóa sẽ xuất hiện 1 đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 2-5m, ở hạ lưu từ 1-3m.Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp địa phận tỉnh Thanh Hóa.
 
Công điện khẩn yêu cầu đối phó với bão số 1
 
Trước đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có Công điện số 13/CĐ-TW nhằm yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Định, các tỉnh Đông Bắc Bộ và các Bộ, ngành địa phương chuẩn bị đối phó với bão số 1.
 
Đối với các tỉnh ven biển: Thường xuyên cập nhật thông tin; tăng cường thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của Bão số 1 để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền. Đồng thời, cần quản lý chặt chẽ các hoạt động du lịch ven biển, trên đảo; chủ động các phương án sơ tán đảm bảo an toàn cho du khách; sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người sinh sống ở ven biển, trên các đảo, các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản.
 
Đối với các tỉnh Đông Bắc Bộ: Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh; kiểm tra phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực thấp trũng; phương án đảm bảo an toàn khu vực hầm lò khai thác khoáng sản, các bãi thải ngành than để sẵn sàng triển khai ứng phó. Chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa Hè Thu và bảo vệ hoa màu mới gieo trồng.
 
Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài thông tin Duyên Hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh.
 
Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

 
Các thành viên Ban Chỉ đạo khẩn trương tổ chức đoàn công tác kiểm tra phòng, chống thiên tai năm 2016 theo nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 42/QĐ-TWPCTT ngày 6/5/2016; đặc biệt đối với các tỉnh Bắc Bộ như: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh,…
 
Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, nhất là đối với các công trình giao thông, thủy lợi (đê điều, hồ đập) đang thi công.
 
Tàu thuyền neo đậu tránh bão
 
Theo Báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên, tính đến 6 giờ ngày 27/7 đã thông báo, hướng dẫn neo đậu cho 61.937 tàu, lồng bè/ 270.627 người biết vị trí, hướng di chuyển của Bão số 1 để chủ động trú tránh và di chuyển vào bờ, bao gồm: Neo đậu tại bến và hoạt động trên biển ở khu vực nguy hiểm tính từ phía Bắc Vĩ Tuyễn 17 và phía Tây Kinh Tuyến 113 (từ Quảng Trị đến Quảng Ninh) có: 32.837 phương tiện/128.730 người (trong đó Quảng Ninh, Hải Phòng có 683 tàu du lịch/4.008 người; 213 tàu vận tải/1.793 người).
 
Cụ thể neo đậu tại bến: 23.623 phương tiện/82.413 người. Hoạt động ven bờ: 8.211 phương tiện/45.957 người. Hoạt động ở khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả Quần đảo Hoàng Sa) có: 205 tàu/1.809 người. Hoạt động và neo đậu tại bến ở các khu vực khác: 25.953 phương tiện/136.644 người. Có 2.942 lồng bè, lều, chòi canh nuôi trồng thủy sản, hải sản/3.804 người trên biển và các đầm bãi.
 

 

 

 

P.V(t/h)/Sống Mới

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân