Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Báo Pháp viết về làng sản xuất hương của Việt Nam

11 Tháng Giêng 2019 7:00:00 CH

Moitruong24h - Hãng thông tấn AFP của Pháp vừa có bài viết về ngôi làng chuyên sản xuất hương ở ngoại thành Hà Nội khi tết Nguyên Đán đang tới ngày một cận kề.

Mới đây, hãng thông tấn AFP của Pháp có bài viết về không khí sản xuất hương nhộn nhịp ở làng Quảng Phú Cầu tại ngoại thành Hà Nội khi tết Nguyên Đán 2019 đang ngày càng cận kề.

Đây là khoảnh thời gian bận rộn nhất trong năm của những người lao động trong làng. Ở Quảng Phú Cầu, có những gia đình đã theo nghề sản xuất hương nhang suốt hơn 1 thế kỷ. Đó cũng là điểm tự hào lớn. Mở đầu bài viết của AFP đã giới thiệu như vậy.

Làng sản xuất hương Quảng Phú Cầu ở ngoại thành Hà Nội

Làng Quảng Phú Cầu sản xuất nhiều loại hương, phù hợp với từng vùng. Số lượng hương nhang bán ra trong dịp trước và sau tết Nguyên Đán tăng lên so với thời điểm khác trong năm, khi nhu cầu của người dân sử dụng trong đền chùa, thắp hương cúng bái trên bàn thờ tổ tiên.

“Đây là một công việc truyền thống và mang ý nghĩa tâm linh”, chị Dang Thi Hoa đang ngồi giữa những bó nhang phơi dưới ánh mặt trời, chia sẻ với phóng viên của AFP.

Nhà chị Hoa theo đuổi nghề làm hương hơn 100 năm trước. Mẹ chị, rồi cả cô con gái đang tuổi mới lớn, vẫn hàng ngày phụ giúp việc sản xuất hương sau giờ tan lớp.

Hương phơi sát đường đi lại, bung nở như hoa

Không khí ở làng sản xuất hương càng trở nên nhộn nhịp hơn vào những tháng cuối năm âm lịch. Đây là thời điểm hàng trăm người cùng hối hả vội vã. Người cho vào máy chẻ, người lại nhúng chân hương vào thùng nhuộm hồng, rồi sau đó phủ hương lên những que nhan đã khô, trước khi đóng gói rồi chuyển hàng đi khắp nơi.

Không khí sản xuất ở đây đã rất nhộn nhịp khi tết Nguyên Đán đang cận kề

Theo lời chị Hoa chia sẻ, mỗi tháng trước khi Tết đến, gia đình chị thu nhập khoảng 430 USD khi bán hương vào khu vực miền trung. Đây là khoản thu nhập lớn ở nơi có mức thu trung bình mỗi tháng chỉ khoảng 195 USD.

Cũng theo AFP, hầu hết các gia đình ở Quảng Phú Cầu đều tham gia sản xuất hương.

“Công việc này rất vất vả, nhưng nó giúp tôi kiếm đủ tiền để nuôi con ăn học trở thành bác sỹ”, bà Le Thi Lieu chia sẻ. Điều hạnh phúc hơn với bà Lieu đó là 2 người con khác lại quyết định nối dõi công việc truyền thống gia đình. “Chúng tôi cần ít nhất 1 đứa sẽ nối nghiệp nhà để tiếp tục làm việc trong tương lai”, bà Lieu chia sẻ.

Khoảnh khắc đẹp của làng sản xuất hương ở Hà Nội

Phơi hương trên sân

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Dân trí)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân