Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bao năm mong chờ nước sạch

20 Tháng Mười Hai 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Có dịp về kênh Bao Tràm (kênh Tám Thước), xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước (Tiền Giang) mới thấu hiểu cảnh khổ bao đời nay khi người dân phải sử dụng nguồn nước kênh bị ô nhiễm nặng.

Bà Nguyễn Thị Kim Ba, ấp Tân Hưng Tây, xã Tân Hòa Tây, phải thường xuyên sử dụng nước ô nhiễm lóng phèn để dùng - Ảnh: THANH TÚ

Dưới kênh, một màu nước nhiễm phèn. Người dân nuôi vịt dưới kênh. Không còn nguồn nước khác, người dân tắm giặt với nước từ kênh này… Người dân bao lần kiến nghị nhưng nguồn vốn còn ở xa quá!

Tắm chung với vịt!

Mùa này nước lũ rút, phần lớn những ô ruộng của người dân xả nước ra để gieo sạ vụ đông xuân. Dưới kênh, dòng nước vàng quánh, lợn cợn bùn, phù sa. Từng bầy vịt tàu, vịt xiêm các hộ dân nuôi thả dưới kênh, nước ô nhiễm cứ thế chảy theo con nước lớn ròng. Và bà con ở đây bơm nước dưới kênh này lên lóng phèn sử dụng. Nhiều người không kịp bơm lên lóng phèn, cứ tắm giặt ngay dưới dòng kênh.

Bà Nguyễn Thị Kim Ba (66 tuổi, ngụ ấp Tân Hưng Tây, xã Tân Hòa Tây) cho biết do nguồn nước ô nhiễm quá nhiều, con cháu trong nhà tắm bị ngứa, dùng xà bông sát khuẩn nhưng cũng không khỏi ngứa. Để có nước sạch ăn uống, gia đình bà đã có mấy hồ chứa nước mưa. Nhưng lượng nước có hạn nên chỉ có thể dùng cho ăn uống. "Nhà tui đã từng khoan 3 mũi giếng nhưng chẳng mũi nào sử dụng được, đành phải dùng nước kênh, nói nôm na là phải chấp nhận tắm chung với vịt" - bà Kim Ba nói.

Ông Nguyễn Minh Hùng, một người dân cùng ấp, cho biết lần nào họp tiếp xúc cử tri, người dân cũng phản ảnh lên chính quyền, mong chính quyền hỗ trợ kéo đường ống nước sạch cho dân xài. "Như thế này hoài, dân tụi tui sống khổ quá! Người dân rất mong mỏi Nhà nước sớm đầu tư đường ống nước sạch sinh hoạt cho dân nhờ" - ông Hùng nói.

Cần nguồn vốn

Ông Trương Văn Xinh, chủ tịch UBND xã Tân Hòa Tây, xác nhận khu vực này hiện còn khoảng 100 hộ dân chưa có nước sạch sinh hoạt hằng ngày. Chính quyền địa phương cũng thấu hiểu nỗi khổ của người dân lâu nay. Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư có giới hạn nên chưa thể giải quyết nguyện vọng người dân. 

"Chúng tôi rất mong sớm có được nhà đầu tư nào đó hỗ trợ địa phương đầu tư hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt. Mong muốn này chắc khó thực hiện nếu nhà đầu tư cũng tính đến lợi nhuận. Mong lắm nguồn đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt cho dân ở đây" - ông Xinh nói.

Theo ông Xinh, hiện trên địa bàn xã chỉ có 60% người dân được cung ứng nước sạch sinh hoạt. Còn lại 40% người dân chưa có nguồn nước sạch sinh hoạt. Nguồn lực đầu tư của Nhà nước có giới hạn. Địa bàn xã Tân Hòa Tây rộng, cư dân sống rải rác ở các tuyến kênh nên việc kéo đường ống tốn chi phí nhiều, chưa xin được nguồn vốn nhà nước, dù dân ở đây bao năm mong lắm...

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Tuổi trẻ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân