Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Báo động tai nạn về điện ở ĐBSCL

22 Tháng Bảy 2020 6:05:00 SA

Tình trạng người dân vùng nông thôn sử dụng điện thiếu an toàn trong sinh hoạt, nuôi tôm hay trồng thanh long đang ở mức đáng báo động, nhất là ở ĐBSCL.

Cán bộ điện lực hướng dẫn người dân trồng thanh long sử dụng điện an toàn. Ảnh: VGP/Minh Thi

Các vụ tai nạn về điện ở ĐBSCL chủ yếu là do người dân bất cẩn, sử dụng điện câu đuôi mất an toàn, dẫn đến thương vong. Trước thực trạng này, các ngành chức năng, đặc biệt là ngành điện đã tập trung đầu tư, cải tạo và nâng cấp lưới lưới điện, xoá hộ câu đuôi để đảm bảo an toàn lưới điện trước điện kế, song song với đó là tuyên truyền, hướng dẫn người dân lắp đặt vật tư thiết bị và sử dụng điện an toàn sau điện kế nhằm giảm thiểu tai nạn.

Ông Thiều Văn Minh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau cho biết, năm 2019 tại tỉnh có 24 vụ tai nạn điện, làm 22 người chết, 5 người bị thương. 6 tháng đầu năm nay xảy ra 6 vụ, làm 7 người chết và 1 người bị thương.

Sóc Trăng là tỉnh có diện tích nuôi tôm công nghiệp đứng đầu ở ĐBSCL với hơn 57.500 ha, vì thế tai nạn về điện cũng là điều đáng lo ngại.

Ông Đặng Văn Hoàng (ấp Phú Thuận, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên) chia sẻ, trong gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi tôm, ông chứng kiến nhiều trường hợp bị điện giật chết do điện truyền qua motor rò rỉ xuống đất, do dây điện mắc lên cây tre cũ lâu ngày mục gãy rồi lòng thòng dưới đất. Chưa kể, nhiều hộ nuôi tôm muốn giảm chi phí nên chỉ đấu nối một dây nóng vào motor điện chạy quạt oxy, dây còn lại (dây nguội) được dẫn xuống đất. Để bảo đảm an toàn cho mình và những người xung quanh, ông Hoàng đã đầu tư gần 10 triệu đồng để làm lại hệ thống điện cho toàn bộ diện tích nuôi tôm của nhà mình.

Ông Đỗ Anh Duy, Phó trưởng Phòng An toàn (Công ty Điện lực Sóc Trăng) cho biết, năm 2019, tại tỉnh đã xảy ra hơn 30 vụ tai nạn điện trong nuôi tôm. 6 tháng đầu năm nay là 5 vụ, làm chết 4 người. Tuy số vụ tại nạn có giảm nhiều hơn các năm qua, nhưng việc sử dụng điện không an toàn vẫn còn rất cao.

Giảm tối đa tai nạn về điện

Trong năm 2019 ngành điện Cà Mau đã kéo 6,4 km đường dây trung thế, 17,43 km đường dây hạ thế, lắp mới 17 trạm biến áp với công suất 985 KVA, xóa 2.423 hộ câu đuôi với vốn đầu tư là 12,2 tỷ đồng. Đồng thời, trong năm nay dự kiến sẽ xoá 3.728 hộ câu phụ.

Còn Công ty Điện lực Sóc Trăng thì chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, với kinh phí gần 700 triệu đồng/năm. Trong đó nổi bật là tuyên truyền ở cụm dân cư bằng phương pháp trực quan, chẳng hạn lập mô hình motor hướng dẫn người dân đóng cọc tiếp đất nối vào vỏ động cơ, lắp thiết bị bảo vệ cắt điện khi xảy ra chạm vỏ. Đồng thời, đơn vị cũng phát hàng nghìn tờ rơi cho người dân sống gần hành lang an toàn lưới điện cao áp để tuyên truyền về sử dụng điện an toàn.

Tỉnh Tiền Giang có khoảng 8.000 ha thanh long. Nhiều nhà vườn kéo điện chong đèn ban đêm kích thích cây ra hoa vụ nghịch. Tuy nhiên, một số hộ lại có thói quen đấu nối bóng đèn với dây điện bằng gim sắt, số khác bỏ dây điện trên mặt đất… nên dễ gây tại nạn chết người.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Chợ Gạo (Tiền Giang) chia sẻ, thời gian qua tai nạn điện ở tỉnh chủ yếu là do người dân bất cẩn khi sử dụng điện, sử dụng sai mục đích và do người dân sử dụng đèn thắp sáng để xông thanh long.

Nhằm giảm thiểu tại nạn do điện, ngành điện đã chủ động kiểm tra, phối hợp với địa phương xử lý đường dây mất an toàn, nhất là khu vực tập trung trồng cây thanh long. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo các hộ trồng thanh long sử dụng mối nối an toàn bóng đèn chuyên dùng (compact 20 W) để vừa đảm bảo an toàn sản xuất, tuổi thọ cao, lại tiết kiệm điện. Người dân tuyệt đối không được dùng ghim thép, đinh ghim xuyên vào lõi dây dẫn điện để cấp điện cho bóng đèn.

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 đã xảy ra 53 vụ tai nạn điện, làm chết 14 người và bị thương 54 người.

Mùa mưa bão đang đến, EVNSPC chỉ đạo quyết liệt các đơn vị điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, kiểm soát hệ thống điện và giám sát tình hình sử dụng điện của khách hàng, nhất là ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Tiếp tục khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam khi gặp bất cứ sự cố điện hoặc nguy cơ có thể gây tai nạn điện thì gọi ngay Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001006-19009000 để kịp thời giải quyết.

 

 

 

 

 

 

 

Minh Thi/VGP

http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Bao-dong-tai-nan-ve-dien-o-DBSCL/400737.vgp

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân