Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: Hướng vào các cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối

07 Tháng Mười Hai 2019 6:07:00 SA

Moitruong24h - Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao nhất, là những mặt hàng thiết yếu như: Rượu, bia, bánh kẹo, thực phẩm làm bằng tinh bột... Để người dân đón xuân an toàn, cùng với các cấp, ngành, cơ quan chức năng, Sở Công Thương Bắc Giang đang tích cực chỉ đạo, thực hiện nhiều biện pháp nhằm siết chặt quản lý các đơn vị, cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Phát hiện, xử lý nhiều vi phạm

Dịp này, khảo sát tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, một số cửa hàng trên địa bàn tỉnh, lượng hàng hóa bày bán và nhu cầu mua sắm của người dân bắt đầu tăng. Đây là thời điểm thuận lợi cho các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh trà trộn những mặt hàng kém chất lượng, mất vệ sinh ATTP tung ra thị trường trục lợi.

Cán bộ Sở Công Thương kiểm tra công tác ATTP tại Công ty TNHH Thương mại Uyên Cường, xã Nội Hoàng (Yên Dũng).

Cán bộ Sở Công Thương kiểm tra công tác ATTP tại Công ty TNHH Thương mại Uyên Cường, xã Nội Hoàng (Yên Dũng).

Theo ông Trần Văn Thanh, Trưởng phòng Kinh tế TP Bắc Giang, hằng tháng cán bộ chuyên môn của TP tổ chức kiểm tra định kỳ về công tác vệ sinh ATTP thuộc tất cả các lĩnh vực. Riêng từ tháng 9 đến nay, đoàn liên ngành TP đã tăng cường thanh, kiểm tra, trong đó tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, rượu, bia, giò, chả, sữa, mỳ, bún… phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán do ngành công thương trực tiếp quản lý. 

“Chúng tôi kiểm tra hơn 3,2 nghìn lượt cơ sở; trong đó xử phạt 68 cơ sở với số tiền 70,55 triệu đồng”, ông Thanh cho biết thêm. Trước đó, lực lượng chức năng của Sở Công Thương kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất bún, bánh thuộc phường Đa Mai (TP Bắc Giang), phát hiện 5 cơ sở có chỉ số định lượng nấm, men và mốc vượt quá quy định cho phép.

Tại huyện Lạng Giang, từ đầu năm đến nay, cán bộ Phòng Kinh tế-Hạ tầng cùng các phòng chuyên môn kiểm tra hơn 1 nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh. Qua đó, phát hiện xử phạt 71 cơ sở vi phạm ATTP với số tiền hơn 158 triệu đồng. Mới đây, ngày 20-10, lực lượng chức năng của huyện phát hiện xử phạt một hộ kinh doanh tại chợ Vôi, thị trấn Vôi bán 60 chiếc bánh mỳ tươi TOGAZZ do không thực hiện đúng quy định về ATTP.

Được biết, trên địa bàn toàn tỉnh, ngành công thương đang quản lý hơn 12 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, cấp tỉnh quản lý 49 đơn vị, cấp huyện quản lý hơn 2 nghìn đơn vị, còn lại là cấp xã. Năm 2019, Sở tổ chức thanh, kiểm tra 81 mẫu gồm: Rượu, tinh bột, dầu thực vật, nước giải khát, bánh mứt kẹo, sữa và các sản phẩm từ sữa. 

Trong đó, có 5 mẫu tinh bột (bún), 5 mẫu sữa chua không đạt yêu cầu về chỉ số định lượng nấm, men và mốc. Cùng đó, Sở phối hợp với Hội Nông dân, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra hàng nghìn lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 3 huyện: Lạng Giang, Yên Dũng, Việt Yên và TP Bắc Giang. Qua đó, phát hiện, xử phạt 223 đơn vị với gần 400 triệu đồng.

Nỗ lực kiểm soát

Ông Ong Xuân Thịnh, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường (Sở Công Thương) thông tin, từ ngày 1-1-2019, Thông tư 43/2018/TT-BCT ngày 15-11-2018 của Bộ Công Thương có hiệu lực, ngành công thương có thêm một số chức năng về quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTP. 

Vì vậy, ngay từ đầu năm, Sở đã tập trung tuyên truyền các quy định pháp luật ATTP nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Triển khai tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành cho cán bộ quản lý về ATTP các cấp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

An toàn thực phẩm, Bắc Giang, chăn nuôi lợn, dịch tả lợn châu Phi, thịt lợn, Tết, thực phẩm

Các nhóm thực phẩm thuộc ngành công thương quản lý ATTP gồm: Bia, rượu, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột và sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột và các dụng cụ, bao gói chứa đựng những sản phẩm trên..."

Thông tư 43/2018/TT-BCT ngày 15-11-2018 của Bộ Công Thương.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, Sở chỉ đạo những đơn vị quản lý các cấp tập trung kiểm tra hệ thống doanh nghiệp dự trữ hàng hóa lớn, cơ sở sản xuất (rượu, bún, bánh, mỳ, miến, sữa) và các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh, thường xuyên báo cáo kịp thời tình hình về Sở. 

Các huyện, TP và xã, phường, thị trấn tổ chức kiểm tra các cơ sở do cấp đó trực tiếp quản lý. Hiện Sở đang tiến hành lấy mẫu, gửi đi phân tích hậu kiểm của sản phẩm mỳ sợi, bún và rượu của 30 đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Mỗi huyện, TP tổ chức thanh kiểm tra đột xuất tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa lớn. Tại huyện Việt Yên, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ chuyên trách phối hợp cùng lãnh đạo thôn, khu phố kiên quyết xóa bỏ những điểm bán hàng rong, thực phẩm chế biến sẵn không che đậy bày bán ven đường. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện đưa các gian hàng điểm về ATTP bày bán tại khu, cụm công nghiệp.

Để công tác bảo đảm ATTP ngày một hiệu quả hơn, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, Sở đã chỉ đạo tăng cường lực lượng chuyên môn cấp tỉnh về các xã, phường, thị trấn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. 

Tổ chức ký cam kết đối với các chủ đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có hơn 5,5 nghìn cơ sở tuyến huyện, xã quản lý ký cam kết bảo đảm ATTP. Siết chặt việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Tổ chức tập huấn nâng cao trình độ kiến thức cho cán bộ quản lý các cấp nhất là tuyến xã, phường.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Bacgiang

http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/318846/bao-dam-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-huong-vao-cac-co-so-san-xuat-lon-cho-dau-moi.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân