Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bánh trung thu nội địa Trung Quốc 2.000 đồng/cái, bán tràn lan trên mạng xã hội và mối nguy hại

11 Tháng Chín 2019 2:00:00 CH

Moitruong24h - Những loại bánh nhập lậu này chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, thành phần,… nhưng được chào bán với những từ ngữ rất hoa mỹ như: bánh trung thu trứng chảy, bánh trung thu ngàn lớp, bánh trung thu vỏ mochi....

Bước vào giai đoạn cao điểm của mùa bánh trung thu năm nay, bên cạnh các loại bánh trung thu có thương hiệu trong nước, thị trường xuất hiện thêm loại bánh xuất xứ từ Trung Quốc với giá vô cùng rẻ mạt. Trong số các loại bánh trung thu Trung Quốc đang được rao bán trên mạng xã hội thì loại bánh trung thu nội địa Trung Quốc là loại bánh rẻ nhất.

Năm ngoái, loại bánh này từng được rao bán với giá rất rẻ, bán buôn chỉ khoảng 2.200 đồng/cái. Năm nay, giá bán thậm chí giảm còn 2.000 đồng/cái.

Đây là loại bánh có trọng lượng rất nhỏ, chỉ 40g/cái và bán theo cân. Trường hợp khách mua lẻ thì giá dao động khoảng 110.000 đồng/kg, bao gồm các loại hương vị khác nhau.

banhtrunghtunoidia-tq-1-1567488563030

Bánh trung thu nội địa Trung Quốc 2.000 đồng/cái. (Nguồn: Dân trí)

Loại bánh này thường được rao bán online trên các tài khoản facebook cá nhân. Một số chủ tài khoản này quảng cáo rằng, loại bánh trung thu này được "xách tay" từ Trung Quốc về và đây là hàng nội địa "xịn". Bánh có nhiều vị và ngọt thanh mát.

Trên thực tế, một số khách hàng do chưa ý thức được vấn đề an toàn thực phẩm nên vẫn đặt mua. Người bán thậm chí còn đề nghị khách hàng gom thêm đơn hàng để mua cho rẻ hơn. Nếu khách mua lẻ thì giá bán là 50 nghìn đồng/10 cái. Nhưng nếu dẫn được mối cho người bán, thì giá chiết khấu sẽ khoảng 40 – 45 nghìn đồng/10 cái.

Bên cạnh loại bánh nói trên, còn một loại bánh khác cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc được gọi với các tên: bánh trung thu trứng muối tan chảy Đài Loan, bánh trung thu ngàn lớp trứng muối tan chảy siêu ngon, bánh trung thu ngàn lớp Đài Loan...

Loại bánh này cũng được bán chủ yếu trên "chợ mạng" bao gồm facebook, zalo... với giá từ 100.000-160.000 đồng/hộp 6 cái, trọng lượng khoảng 500gr/hộp.

Theo một số chủ tài khoản facebook kinh doanh loại bánh này thì đây là loại bánh rất được ưa chuộng ở Đài Loan và nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, vào dịp Trung thu thì loại bánh này cũng đang "làm mưa làm gió" và số lượng bán ra mỗi ngày rất nhiều. Tuy nhiên, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của loại bánh này thì lại không có.

Liên quan đến việc kiểm soát chất lượng bánh Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh phải tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất bánh trung thu tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Cục phải tăng cường việc lấy mẫu bánh trung thu lưu thông trên thị trường.

"Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm (handmade) không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ", văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường nêu rõ, đồng thời yêu cầu các Cục đẩy mạnh kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối... nhằm ngăn chặn việc nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng...

Tổng Cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và tỉnh, thành dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa cũng cần có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ xuất xứ...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Toquoc

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân