Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bánh trung thu cổ truyền, "handmade" vào "tầm ngắm" của lực lượng kiểm tra an toàn thực phẩm

12 Tháng Chín 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Thành phố Hà Nội sẽ đặc biệt chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu "handmade" không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Báo Công Thương dẫn lời ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, do mặt hàng bánh trung thu chỉ mang tính thời vụ, hoạt động sản xuất và tiêu thụ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nên đòi hỏi việc kiểm soát ATTP luôn được đặt lên hàng đầu.

Hiện thành phố đang tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm ATTP đối với mặt hàng bánh trung thu, thông qua việc lấy mẫu bánh lưu thông trên thị trường, gửi các đơn vị kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng. Đặc biệt, thành phố sẽ chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu "handmade" không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng liên quan và các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra những cửa hàng kinh doanh trên vỉa hè. Trong đợt kiểm tra này sẽ tập trung vào các nội dung chủ yếu như: Xuất xứ phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu (vỏ bánh và nhân bánh); kiểm tra điều kiện ATTP, lấy mẫu giám định chất lượng.

IMG_0467

Bánh trung thu cổ truyền, "handmade" vào "tầm ngắm" của lực lượng kiểm tra an toàn thực phẩm. Ảnh: Hà Giang

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, đợt thanh tra, kiểm tra sẽ được thực hiện đến hết ngày 20/9/2019. Việc thực hiện thanh kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm. Các cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật. 

Liên quan đến việc kiểm soát chất lượng bánh Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường cũng vừa có công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh phải tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất bánh trung thu tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Cục phải tăng cường việc lấy mẫu bánh trung thu lưu thông trên thị trường.

"Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm (handmade) không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ", văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường nêu rõ, đồng thời yêu cầu các Cục đẩy mạnh kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối... nhằm ngăn chặn việc nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng...

Tổng Cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và tỉnh, thành dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa cũng cần có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ xuất xứ...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Toquoc

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân