Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bánh bầu - cái tên "lạ hoắc" trong làng bánh Việt: không ăn thử nhanh có ngày "tuyệt chủng"

02 Tháng Mười Một 2019 6:08:00 SA

Moitruong24h - Trong vô vàn cái tên bánh ở Việt Nam, bánh bầu dường như rất ít khi được nhắc đến.

Nghe cái tên "bánh bầu" quả thật là gợi liên tưởng đến nhiều chuyện... xa xôi ghê. Nhưng mà thôi, nghĩ xa làm gì, cứ nghĩ ngay đến món bánh có cái tên độc đáo này này, bởi nó là một đặc sản vô cùng đặc biệt của Sóc Trăng đó.

Bánh bầu - cái tên lạ hoắc trong làng bánh Việt: không ăn thử nhanh có ngày tuyệt chủng - Ảnh 1.

(Ảnh: Hela_ng).

Quả bầu vốn là một nguyên liệu rất quen thuộc để làm nên các món nấu, xào... trong bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng, để nghĩ ra việc dùng quả bầu để làm bánh thì có lẽ chỉ mới có người dân Sóc Trăng từng nghĩ đến và làm được. Ở một số vùng thuộc tỉnh Sóc Trăng như Vĩnh Châu, Châu Thành, người ta bắt đầu nghĩ đến việc dùng quả bầu làm bánh để thay đổi hương vị. Và cũng nhờ đó mà có sự ra đời của món bánh bầu.

Bánh bầu - cái tên lạ hoắc trong làng bánh Việt: không ăn thử nhanh có ngày tuyệt chủng - Ảnh 2.

Bánh bầu gồm có 2 loại là ngọt và mặn. Nguyên liệu chủ yếu để làm nên món bánh này là bầu non, bột gạo, tôm (tép), nước cốt dừa, hành lá, bột cà-ri... Quả bầu non được gọt sạch vỏ, bỏ ruột, bào lấy sợi. Sau đó, người ta pha bột với nước cốt dừa, nêm muối, đường, bột nêm rồi trộn vào phần bầu bào sợi. Tất cả hỗn hợp sẽ cho vào xửng hấp cách thuỷ. Phần trên của bánh sẽ được thoa một lớp dầu mỏng. Thế là hoàn thành một mẻ bánh bầu ngọt, ăn kèm với nước cốt dừa là ngon bá cháy.

Với bánh bầu mặn thì sẽ không cho đường trong lúc trộn. Ở công đoạn hấp bánh, lúc gần chính sẽ cho nhân và hành lá lên trên. Nhân của bánh bầu mặn gồm có tôm băm nhỏ xào sơ với mắm, đường, hạt nêm và bột cà ri. Bánh bầu mặn sẽ ăn kèm với nước chấm chua ngọt để tăng độ ngon, giảm độ ngấy của bánh.

Bánh bầu không phổ biến, hơn nữa ngày nay cũng không được làm nhiều, chủ yếu chỉ có tại một số nơi ở Sóc Trăng. Bên cạnh đó, nhiều gia đình thường tự làm món bánh này tại nhà vì cũng không có nhiều nơi bán bánh bầu. 

Nếu có cơ hội, bạn nhất định hãy thử ăn món bánh bầu này ít nhất một lần nhé! 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Toquoc

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân