Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Băng ở Nam Cực đang mỏng dần ở mức độ chưa từng thấy

30 Tháng Mười 2019 6:03:00 SA

Moitruong24h - Theo một nghiên cứu mới, các dải băng của lục địa đã mỏng dần ở "mức độ chưa từng thấy" kể từ năm 1706- nhiều thập kỷ trước cuộc cách mạng công nghiệp.

Điều đó có nghĩa là điều nguy hại nhất của sự thay đổi khí hậu do con người tạo ra là các yếu tố tự nhiên có khả năng đẩy các tảng băng của Nam Cực sụp đổ.

Nghiên cứu gần đây đã cho thấy vùng đất băng giá đang bị bào mòn với tốc độ gấp sáu lần so với 40 năm trước. Nếu sự tan chảy này tiếp diễn, lũ lụt trên toàn thế giới sẽ đe dọa hàng triệu người từ nhà của họ trong vài thế kỷ tới.

Băng ở Nam Cực đang mỏng dần ở mức độ chưa từng thấy - 1

Trong một nghiên cứu mới, các chuyên gia tại Khảo sát Nam Cực của Anh tại Cambridgeđã tính được một con số kỉ lục trong vòng 6.250 năm tan chảy trên bán đảo phía đông bắc của Nam Cực.Họ tìm thấy mức độ sụp đổ thềm băng bắt đầu tăng sau năm 1400, đạt mức chưa từng thấy sau năm 1700.

Đó là 50 năm trước cuộc cách mạng công nghiệp, khi con người bắt đầu bơm khí nhà kính vào bầu khí quyển của Trái đất với quy mô lớn.Một phát hiện lớn khác trong sự tan chảy băng hà đó là băng tan gây ra bởi các hoạt động của con người, đã được quan sát sau năm 1912.

Phát hiện cho thấy các kệ băng trong khu vực đã mỏng đi tới ba thế kỷ.Các nhà khoa học cho biết điều này cho thấy chúng bị sụp thảm khốc khi biến đổi khí hậu do con người tạo ra đàng ngày càng làm nóng hành tinh của chúng ta.

Họ nói thêm rằng sự mỏng đi nhanh của băng được tăng tốc có khả năng có từ nhiều thế kỷ trước bởi sự chuyển gió ở khu vực Nam Cực.

Để thực hiện phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã lần theo dấu vết của các hóa chất trong tảo có từ mũi phía đông bắc của Bán đảo Nam Cực.Tảo được bảo tồn trong trầm tích trong nước sâu dưới lòng đất hàng ngàn năm.

Trong các tin tức khí hậu khác, một nghiên cứu gần đây cho thấy dải băng lớn nhất thế giới đang tan nhanh gấp 10 lần so với dự kiến. Một nghiên cứu khác về băng vĩnh cửu cho thấy “bệnh nằm im” trong băng cổ có thể sớm được tan ra do biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng hai phần ba băng trên dãy Alps sẽ tan chảy vào năm 2100.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Dantri

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân