Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bãi rác tập kết gần nhà dân gây ô nhiễm nghiêm trọng

19 Tháng Ba 2019 6:15:00 SA

Moitruong24h - Bãi rác tập kết tại khối 4 và 5 ở thị trấn Diễn Châu (Nghệ An) khiến cuộc sống nhiều người dân bị đảo lộn vì phải  sống chung mùi hôi thối của rác thải, ruồi nhặng ngày đêm bu bám khắp nhà.

Nhiều người dân bức xúc khi số lượng rác thải được tập kết ở đây rất lớn, nhưng hoạt động đưa rác đi tiêu hủy quá trì trệ.

Tại hiện trường, theo quan sát của PV, bãi rác có 2 khu vực: Khu vực chôn lấp nằm giữa nghĩa trang thị trấn và đền thờ liệt sĩ huyện Diễn Châu, và khu vực tập kết rác ở trước cổng nghĩa trang thị trấn.

Trên diện tích tập kết rác rộng khoảng 500m2, rác chất đầy, đủ tất cả các loại. Đường vào khu vực này, nước rỉ từ rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc, đầy ruồi nhặng.

Ông Lê Văn Loan, trú tại khối 4, thị trấn Diễn Châu (nhà cách khu vực tập kết rác chưa đầy 30m) cho hay, trước đây rác được đổ trên mặt đất, sau đó, do đầy quá phải dùng máy xúc đào đất chôn lấp rồi trồng cây xanh, nhưng chỉ có vài cây sống được.

"Bữa cơm không có lúc nào ngon miệng, ruồi nhặng đeo bám dai dẳng, cảm thấy rất mất vệ sinh, giấc ngủ không lúc nào tròn bởi ruồi quá nhiều, mùi thối của rác bẩn không lúc nào không có, ngủ trưa cũng phải mắc màng mới ngủ được. Một số hộ dân không chịu được đã bỏ đi nơi khác định cư” – ông Loan bức xúc kể.

Ông Trần Văn Thào - nguyên khối trưởng khối 5, thị trấn Diễn Châu cho biết: Đơn vị vận chuyển rác nói đổ buổi sớm thì buổi chiều bốc đi, thế nhưng họ để ngày này qua ngày khác mới chở.

Đã có rất nhiều cuộc họp, kiến nghị lên chính quyền về vấn đề ô nhiễm do bãi rác gây ra, nhưng vẫn chưa có động thái giải quyết cụ thể.

Qua tìm hiểu, nhiều năm trước, tại khu vực này, phần lớn rác thải của thị trấn đã được chôn lấp ở khu vực bãi rác cũ (nằm giữa Nghĩa trang thị trấn và Đền thờ liệt sĩ huyện Diễn Châu). Toàn bộ diện tích này gần như quanh năm bị ngập nước.

“Có thể hàng nghìn tấn rác được chôn sâu dưới lòng đất khi phân hủy sẽ ảnh hưởng tới mạch nước ngầm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và người già” – nhiều người dân lo lắng nói.

Được biết có khoảng 40 hộ dân sống xung quanh đây đang bị ảnh hưởng bởi khu tập kết rác này.

Ông Phan Văn Ánh - Chủ tịch UBND thị trấn Diễn Châu cho rằng: Người dân phản ánh ô nhiễm nhưng họ không nắm bắt được tình hình thực tế.

Mỗi tháng, thị trấn cho thu gom 8 lần, còn các xã khác trên địa bàn Diễn Châu chỉ thu gom 1 tháng 3 lần. Trong khi lượng rác ở thị trấn rất nhiều nhưng tiền phí vệ sinh môi trường cũng nộp bằng các xã.

Trước đây, UBND thị trấn bao cấp thu gom rác nên hàng năm phải bỏ ra một số lượng tiền lớn để trang trải, xử lý rác.

Ông Ánh cho biết thêm, bãi rác đó chỉ là nơi tập kết rác tạm, để tạm đó chỉ một vài ngày là bốc đi, hiện tại đã thu dọn sạch sẽ... Đáng lí phải xây bể ximăng nhưng ở đây không có đất để xây vì đất ở đó thuộc xã Diễn Thành nên thị trấn phải trồng cây và để bẩn như vậy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo laodong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân