Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bắc Ninh: Người dân khổ sở vì rác

30 Tháng Mười Hai 2018 6:58:00 SA

Moitruong24h - Đó là tình trạng bức xúc hiện nay đang diễn ra với hàng chục vạn dân sinh sống tại địa bàn xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Rác thải chất đống trên đường dẫn vào trung tâm xã Phù Chẩn

Con đường liên thôn dẫn chúng tôi về trung tâm xã Phù Chẩn những ngày này ngập ngụa rác thải. Thứ mùi hôi hám khó chịu từ rác khiến người ta phải nghẹt thở, nôn nao.

Theo những người dân sinh sống tại đây, tình trạng trên bắt đầu nghiêm trọng từ khoảng gần 3 tháng trở lại đây, khi bãi tập kết, trung chuyển rác thải trong vùng có hiện tượng quá tải. Theo đó, khu vực dân cư ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là thôn Rích Gạo và thôn Phù Lộc.

Theo quan sát của chúng tôi, rác thải tập kết nhưng không tập trung một chỗ, mà đổ rải bừa bãi dọc ven đường liên thôn từ UBND xã Phù Chẩn ra đường 6 của Khu công nghiệp VSIP, thị xã Từ Sơn. Con đường liên thôn cửa ngõ địa phương dài chừng 3km này, từ lâu được người dân địa phương gọi là “con đường rác”.

Rác tập kết về đây bao gồm đủ loại, nhưng chủ yếu là rác thải sinh hoạt và phế thải vật liệu xây dựng, trong đó có cả xác chết động vật, thậm chí chất thải rắn nguy hại cũng được những nhà xưởng trong vùng đổ trộm ra khu vực này.

Ông Đoàn Văn Quách, người dân thôn Phù Lộc, xã Phù Chẩn bức xúc chia sẻ: Người qua lại dù có lướt xe nhanh qua nhưng vẫn không thoát khỏi màn “tra tấn” của thứ mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bay như ong vỡ tổ. Bãi rác này tồn tại đã khá lâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân chúng tôi. Đề nghị cấp trên sớm cho xem xét, xử lý.

Với những đống rác đang tự phân hủy, thối rữa, thứ nước đen ngòm đặc quánh hàng ngày rò rỉ ra đường, bám vào lốp xe ám mùi và phát tán, ảnh hưởng đến bầu không khí ớ các khu vực phương tiện đi qua.

Do bãi tập kết quá tải thường xuyên, nên người ta còn cho khắc phục bằng cách đốt thủ công lộ thiên, thứ khói u ám khó chịu ấy bay lên không trung, gây ô nhiễm cả bầu không khí của toàn xã Phù Chẩn. Ngoài ra, do khói đốt rác mù mịt, vào mỗi giờ công nhân tan tầm buổi chiều đoạn tập kết rác thường xảy ra va quệt, tai nạn giao thông do khói độc thốc vào cay mắt, người đi xe không nhìn được đường. Tình trạng này đang khiến nhiều người có việc qua lại trở nên lo lắng.

“Dân chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng này lên cấp trên, nhưng không hiểu sao cho đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện, không biết chúng tôi còn phải khổ sở với nạn ô nhiễm rác thải này đến bao giờ nữa?” – Bà Trần Thị Sáu, nhà thôn Rích Gạo, xã Phù Chẩn cho biết.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, xã Phù Chẩn có tổng số diện tích 6 km². Tính đến năm 2017 tổng dân số của xã khoảng hơn 13 nghìn người, sinh sống ở 3 thôn. Có trường ở 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học.

Cạnh đó, địa phương còn bị các địa bàn lân cận đổ trộm rác thường xuyên, nên bình quân mỗi ngày toàn xã phát sinh khoảng 20 tấn rác thải sinh hoạt. Lượng rác thải của xã Phù Chẩn được thu gom tại 2 điểm. Một nằm trên đường vào thôn Rích Gạo; một điểm tại đường thôn Phù Lộc.

Hiện nhân dân đang đóng 5 nghìn đồng/khẩu/tháng cho UBND xã đứng ra là đơn vị thu gom rác thải trong dân cư. Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh là đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển rác.

Trao đổi với chúng tôi về những bức xúc của người dân, ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Phù Chẩn cho biết: Những vấn đề người dân phản ánh là đúng, nó đang là tình trạng chung cả địa phương chứ không phải chỉ riêng một vài điểm trung chuyển. Hiện địa phương có hai điểm tập kết trung chuyển rác thải chính ở thôn Rích Gạo và thôn Phù Lộc. Cách đây gần 3 tháng, do bãi rác xảy ra sự cố nên rác bị ứ đọng, trước đây điểm trung chuyển này có rác là chuyển đi hết chứ không ảnh hưởng gì.

Theo ông Tiến, gần đây địa phương đã tự bỏ tự bỏ kinh phí ra để phun thuốc xử lý mùi, ruồi muỗi. Chúng tôi cũng rất sốt ruột đã có ý kiến lên cấp trên nhiều lần nhưng do bãi rác có sự cố, đây là tình trạng chung”,...

Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường diễn ra đã gần 3 tháng mà không được khắc phục, phải chăng cách ứng phó, giải quyết của địa phương có vấn đề? Những giải pháp tạm thời của địa phương đưa ra liệu có đảm bảo môi trường sống không phát tán dịch bệnh? Rác thải sinh hoạt ứ đọng chưa được xử lý kịp thời tại đây đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ai sẽ chịu trách nhiệm? Và người dân còn phải khổ sở vì rác đến bao giờ?

Đó là những câu hỏi trăn trở, những bức xúc đang đặt ra tại nơi đây, đề nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cũng như thị xã Từ Sơn cần nhanh chóng vào cuộc, sớm di dời số rác thải gây ô nhiễm môi trường, nhằm giải tỏa bức xúc, đảm bảo môi trường sống và sinh hoạt cho người dân địa phương.
 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo dangcongsan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân