Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Bạc Liêu: Hiểm hoạ từ con sóng dữ

09 Tháng Ba 2017 8:00:00 SA

Moitruong24h - Thời gian qua, những con sóng mạnh liên tiếp xô bờ, gây nên hậu quả sạt lở nghiêm trọng kè biển ở Bạc Liêu, tiềm ẩn nguy hiểm hoạ cho đời sống dân sinh. Trước tình hình đê kè ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu và đê kè Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) liên tiếp bị sạt lỡ nghiêm trọng từ cuối tháng 1 đến nay, các cấp uỷ, chính quyền tỉnh đã nỗ lực khắc phục sự cố để các hộ dân nơi đây ổn định sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đông Hải cho biết: Thực trạng biến đổi khí hậu dấn đến hậu quả sạt lở kè đê biển nghiêm trọng. Trước tình hình đó, cơ quan chức năng của địa phương cũng kịp thời thông báo đến các hộ dân vùng bị sạt lỡ nghiêm trọng, đồng thời phối hợp với Bộ đội Biên phòng, công an túc trực 24/24, có phương án kịp thời để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân.

Cán bộ phòng TN&MT huyện Đông Hải khảo sát vùng sạt lỡ.

Ngày 3/3 Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã ký Quyết định số 354/QĐ -UBND, công bố Lệnh khẩn cấp về thiên tai gây sạt lỡ nghiêm trọng, uy hiếp an toàn đối với bờ kè phương Nhà Mát, TP.Bạc Liêu và kè Gành Hào, Huyện Đông Hải. Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp, nhằm bàn giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở kè đê biển Bạc Liêu trong những ngày vừa qua. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành có liên quan cùng với đại diện Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo cho sở NN-PTNT thực hiện ngay việc xác định đai sạt lở, kiệp thời cập nhật diễn biến tình hình, các thông tin dự báo cũng như tiến độ thực hiện các biện phát khắc phục khẩn cấp để UBND tỉnh theo dõi , chỉ đạo xử lý kịp thời.

Theo đó, ngành Tài nguyên và Môi trường của tỉnh cũng tích cực tham mưa cho UBND tỉnh về biến đổi khí hậu vùng sạt lỡ để kịp thời khắc phục sự cố nói trên.

Do thời tiết biến đổi khí hậu tác động, từ cuối tháng 1 đến nay, tại kè đê biển Gành Hào và Nhà Mát liên tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Kè đê biển Nhà Mát đã vỡ một đoạn dài khoảng 30 m, gây ngập úng, thiệt hại nặng nề về tài sản, nhà cửa của người dân sống trong đê. Theo ghi nhận của phóng viên tại Kè biển Gành hào tiếp tục sạt lở phát sinh, những tảng bê tông bị đứt gẫy, sóng tiếp tục đánh mạnh vào thân kè; đến nay tổng chiều dài sạt lỡ gần 100m, với khối lượng khoảng 910 m 2 đang đứng trước nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào.

Sóng mạnh làm đứt gẫy những tảng bê tông kè biển.

Đê kè Gành Hào và Nhà Mát là 2 tuyến kè xung yếu nằm ở 2 cửa biển lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu. Vì vậy, tuyến kè này có vai trò ngăn chiều cường, sóng biển, sạt lở, bảo vệ ổn định cuộc sống cho hơn 8.000 hộ dân và hàng chục nghìn ha đất sản xuất phía trong đê mà các hộ dân nơi đây đang canh tác.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đang rất nỗ lực chống chọi với thiên nhiện để bảo vệ cuộc sống cho người dân. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu  các cơ quan chuyên môn của tỉnh cần tập trung nghiên cứu, có phương án xử lý hiệu quả, hợp lý để khắc phục nhanh sự cố, đảm bảo tính mạng, tài sản, ổn định đời sống cho người dân.

Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam - đơn vị tư vấn kỹ thuật công trình khắc phục sạt lở Gành Hào đề ra phương án thiết kế công trình khắc phục đoạn sạt lở G1 kè Gành Hào năm 2017 trên cơ sở phân tích hiện trạng kè và nguyên nhân gây sạt lở. Phương án được đơn vị tư vấn đề xuất là đóng cột bê tông cốt thép tại đoạn kè G1 – 835 Gành Hào, xây lại tường hắt sóng mới với cao trình +5 ( dương 5) thay cho +4 (dương 4) trước đây và sử dụng cấu kiện Tetrapod ( một loại cấu kiến kỹ thuật bằng bê tông cản, phá sóng gần bờ) để đặt lên mái kè đoạn bị vỡ nối dài đến khu vực dân cư tập trung sau kè. Viện đề xuất, tỉnh Bạc Liêu cần xem xét để nhanh chóng đưa công trình trên vào công trình cấp bách, ứng phó thiên tai để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thiết kế, thi công công trình nhằm ngăn chặn hiệu quả hơn trình trạng sạt lở.

Phạm Thủy ( theo baotintuc)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân