Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bắc Giang: Người dân đói nước sạch, trạm cấp nước tiền tỷ bỏ hoang

20 Tháng Bảy 2016 2:37:00 CH

Moitruong24h- Trạm cấp nước sạch tiền tỷ xây xong đắp chiếu bỏ hoang, nguồn nước ngầm cạn kiệt, hàng nghìn hộ dân ở thôn My Điền, xã Hoàng Ninh (huyện Việt Yên, Bắc Giang) phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh đang ẩn chứa trong những mạch nước ngầm đã bị ô nhiễm.

Nhận được đơn thư của người dân, sáng 14/7, PV đã có mặt tại thôn My Điền, xã Hoàng Ninh (huyện Việt Yên, Bắc Giang) để tìm hiểu về tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân nơi đây.

Ngôi làng với biệt danh “thủ phủ giếng khoan”

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Thân Văn Kha (70 tuổi xóm 2, thôn My Điền) cho biết: “Tình trạng thiếu nước ở thôn My Điền xảy ra đã vài năm nhưng hai năm trở lại đây tình trạng thiếu nước trở nên trầm trọng. Ở đây mỗi nhà ít cũng sở hữu 4-5 cái giếng, nhà nào mà có người thuê trọ nhiều thì cũng phải 7-8 cái. Số lượng giếng khoan ở thôn My Điền này tăng theo từng ngày. Mực nước ngầm thì có hạn nên ngày càng phải khoan sâu. Nhà tôi đã phải khoan xuống mức 90 mét mới có nước để dùng. Không có nước dùng cực lắm”.

 

Dụng cụ đựng nước bị ố vàng

Ông Kha còn cho biết thêm: “Nước ngầm ở đây khoan lên mà không lọc chỉ để chừng nửa tiếng là không thể dùng được, nước chuyển sang màu vàng khè, có mùi hôi tanh nồng. Nhà tôi phải lọc nước qua 4 lớp, lớp đầu tiên là chăn bông, sau đó là cát tiếp theo là than hoạt tính và than củi. Cứ một tuần lại phải thay tất cả các lớp lọc một lần, đến cuối tháng tính tổng chi phí để mua các nguyên liệu lọc đến gần 2 triệu đồng rất tốn kém. Nước lọc xong chỉ dùng để tắm rửa giặt giũ, còn nước ăn phải đi mua nước bình, nhà nào ít thì mỗi ngày một bình không thì 2 bình, mỗi bình từ 10-12.000 đồng”.

Theo tìm hiểu thực tế, con đường làng của thôn My Điền có chiều dài chỉ hơn 3km nhưng có đến vài trăm cái giếng khoan, đó là chưa kể đi sâu vào trong ngõ hình ảnh những chiếc giếng khoan san sát cạnh nhau.

Cách nhà ông Kha chỉ một con ngõ là nhà bà Thân Thị Đấu (70 tuổi), trao đổi với chúng tôi bà cho biết: “Giờ tôi già cũng chẳng làm được gì chỉ ở nhà trực bơm nước để lấy nước dùng. Nhà tôi đã khoan 7 cái giếng, nếu không trực nước suốt ngày thì các cháu thuê trọ lại không có nước. Tình trạng thiếu nước ở thôn My Điền xảy ra mấy năm rồi nhưng từ năm ngoái đến năm nay thì gay gắt hơn mọi năm, nhiều người dân ở đây đang lo trong thời gian tới sẽ hết nước để dùng”. 

Ống dẫn nước đặt chung với rãnh nước thải

Người dân ở đây cho biết thêm, bây giờ nghề "hái ra tiền" nhất ở thôn My Điền này là khoan và sửa giếng. Vì nhu cầu sử dụng nước tăng cao, mỗi nhà phải khoan 5-7 cái giếng nhưng vẫn trong tình trạng thiếu nước. Một người làm nghề khoan và sửa giếng trong làng cho biết: “Mỗi ngày đi sửa vài nhà thu nhập từ 1-2 triệu/ngày, có khi đêm người ta hết nước họ gọi đi sửa nhưng nể lắm mới phải đi vì ban ngày làm suốt đã mệt rồi”.

Ông Ngụy Đình Luân, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoàng Ninh cho biết: "Về tình trạng thiếu nước tại thôn My Điền đã xảy ra trong vài năm trở lại đây và đã được nêu ra tại nhiều cuộc họp. Bên cạnh đó tình trạng ô nhiễm do ứ đọng của bãi rác đầu làng cũng làm cho ô nhiễm ở My Điền tăng cao. Còn về việc xét nghiệm thì trạm y tế không có đủ khả năng để xét nghiệm, vì thế chúng tôi không thể xác định được nước có ô nhiễm hay không".

Ông Phùng Văn Niên (70 tuổi, thôn My Điền) mong muốn gửi tới các cấp chính quyền lời khẩn cầu xem xét sớm đưa nước sạch về để bà con được dùng đảm bảo cuộc sống cho người dân nơi đây yên tâm làm ăn.

Trạm cấp nước tiền tỷ đắp chiếu bỏ hoang 

Cách cổng làng của thôn My Điền không xa là một trạm cấp nước được xây dựng đã vài năm nay chưa hoàn thành nhưng đang bị đắp chiếu bỏ hoang, nhiều bộ phận của công trình đã bị hư hỏng. Nếu không được người dân ở đây cho biết thì chúng tôi vẫn nghĩ đó chỉ là một cái lô cốt thời chiến hay chỉ là một căn nhà của ai đó bị bỏ hoang vì cỏ mọc um tùm, cửa thì khóa trái.

   

Nước vừa được bơm lên có vị tanh nồng

Người dân ở đây cho biết, nhà máy nước được triển khai xây dựng từ mấy năm nay nhưng không hiểu vì lý do gì mà dừng lại không tiếp tục thi công để người dân thôn My Điền ngày ngày “chết mòn” với hy vọng có trạm cấp nước sạch cung cấp nước cho nhân dân.

Nhưng hy vọng đó cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực, đã nhiều lần người dân thôn My Điền có đơn kiến nghị lên các cơ quan chính quyền cầu cứu có chữ ký của những cán bộ trong thôn nhưng chỉ nhận được câu trả lời là đợi chờ phía trên tháo gỡ xử lý kèm theo đó là những lời hứa.

Ông Thân Mạnh Đăng, Trưởng ban kinh tế và xã hội, nguyên Phó Chủ tịch xã Hoàng Ninh cho biết: “Tình trạng thiếu nước sạch của thôn My Điền đã trở nên rất khó khăn chứ không dừng lại ở mức khó khăn thông thường. Vấn đề này của thôn My Điền cũng đã được đưa ra trong các cuộc họp với dân, họp Đảng ủy và xã đã có văn bản ý kiến lên trên nhưng vẫn đang chờ chỉ đạo để giải quyết”.

Khi chúng tôi đặt vấn đề trạm cấp nước được đặt ở thôn My Điền đã bị bỏ hoang nhiều năm nay, vì sao xã không tìm cách khắc phục đưa nhà máy vào hoạt động mà để cho người dân sống trong tình trạng thiếu nước, ông Đăng cho biết: “Về vấn đề trạm cấp nước sạch bị bỏ hoang của thôn My Điền thì xã không đủ thẩm quyền để giải quyết, chỉ biết là trạm cấp nước do nguồn kinh phí từ chương trình quốc gia và nguồn vốn của tỉnh. Sau khi xây dựng, với lý do không có nguồn nước để trạm cấp nước hoạt động nên nhà thầu dự án đã dừng thi công".

Ông Đăng cũng khẳng định, trạm cấp nước của thôn My Điền được xây dựng xong nhưng nếu không có nguồn nước ngầm thì cũng không thể đi vào hoạt động được.

Một loạt những câu hỏi được đặt ra nhưng vẫn chưa có câu trả lời: Tại sao khi quyết định xây dựng trạm cấp nước, chính quyền và cơ quan chức năng đã tổ chức thăm dò trắc địa, xác định không đủ nguồn nước để có thể đặt trạm cấp nước ở vị trí đó nhưng vẫn cho xây dựng để rồi một công trình tiền tỷ của Nhà nước lại bị đắp chiếu bỏ hoang? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

   

Trạm cấp nước tiền tỉ bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm

Rời trụ sở xã Hoàng Ninh chúng tôi mang theo một lời hứa từ ông Đăng rằng đến thời điểm cuối năm, sau khi đường ống dẫn nước lắp đặt xong thì nước sẽ được lấy từ một nhà máy khác để cung cấp nước sạch cho người dân thôn My Điền.

Người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhà máy nước xây lên lại bỏ hoang với lý do không có nguồn nước, vậy nên mong rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để người dân thôn My Điền sớm có được nguồn nước sinh hoạt an toàn.


Phạm Sỹ/ Theo báo Cônglý

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân