Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

19 Tháng Sáu 2018 6:20:00 SA

Moitruong24h - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm tạo ra nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn, từng bước nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập bền vững cho nông dân.

Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn. Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Đề án số 04-ĐA/TU về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Mục tiêu của Đề án là xây dựng, đưa vào hoạt động bảy vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tăng giá trị sản xuất và thu nhập trên một đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp đến năm 2020 gấp 1,3 lần. Đồng thời, tăng chất lượng sản phẩm nông nghiệp sạch được chứng nhận an toàn, chứng nhận VietGAP, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Cùng với đó, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực về vốn, công nghệ, thị trường để đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Từ đó, làm nòng cốt hỗ trợ, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho người dân để liên kết sản xuất sản phẩm đạt yêu cầu của thị trường, tổ chức thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu đến năm 2020, nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh cao, với mức tăng trưởng hằng năm là 4,5%; sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 30% giá trị sản xuất nông nghiệp; đến năm 2025 chiếm 40% giá trị sản xuất nông nghiệp; Hiện, tỉnh đã có 42 doanh nghiệp đang xin đầu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích gần 2.500 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng. Các dự án tập trung vào trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp có giá trị cao như: bưởi da xanh, cam sành, sầu riêng, nhãn, bơ, dưa lưới, hồ tiêu, một số loại rau củ quả và nuôi trồng thủy, hải sản…

* Để thu hút hiệu quả nguồn vốn đầu tư trong nước và ngoài nước, tỉnh Bình Dương chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm. Từ năm 2016, tỉnh đã rà soát tình hình thực tế về ngành nghề và chất lượng nguồn nhân lực để có những giải pháp khắc phục. Hiện nay, các ngành nghề được đào tạo trên địa bàn tỉnh tuy đa dạng về số lượng nhưng chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, nhất là các nghề dịch vụ cho các khu công nghiệp, nhân lực về tài chính - tín dụng, bảo hiểm, logistics, quản lý doanh nghiệp... Năng suất của người lao động làm việc trong các thành phần kinh tế còn thấp, tính chuyên nghiệp chưa cao; người lao động còn hạn chế về ngoại ngữ; ý thức tổ chức, kỷ luật lao động chưa được tuân thủ đầy đủ… Nguyên nhân của những hạn chế này là chất lượng đào tạo của các cơ sở chưa cao, chưa gắn kết được với doanh nghiệp trong đào tạo nghề; chưa xác định được ngành nghề cần đào tạo phù hợp nhu cầu sử dụng của xã hội; nhận thức của xã hội đối với học nghề chưa đúng tầm; công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh chưa đạt hiệu quả; thiếu chính sách phù hợp, hiệu quả để xã hội hóa công tác đào tạo nghề…

Để nâng cao sự gắn kết giữa đào tạo nghề và nhu cầu của các doanh nghiệp, các trường nghề phải năng động, xây dựng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn theo quy định, đầu tư trang thiết bị đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Công tác đào tạo nghề cần gắn với việc tư vấn, giới thiệu, giải quyết việc làm, tạo điều kiện để lao động, sau khi được học nghề có việc làm ổn định đạt từ 70% trở lên. Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động ra ngoài nước và ngoài tỉnh, định hướng chọn những đơn hàng chắc chắn, có thu nhập ổn định, mức đóng phí phù hợp với hoàn cảnh của đối tượng lao động là người nghèo.

Hiện nay, Bình Dương có tám trường đại học và 76 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Hằng năm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyển sinh khoảng 30.000 học viên, cơ bản đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Riêng năm 2017, toàn tỉnh tạo việc làm tăng thêm cho 45.500 lao động, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 74%.

 

 

 

 

 

 

 

PV/TTXVN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân