Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Ba cùng” trách nhiệm

23 Tháng Giêng 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - Cứ “đến hẹn lại lên”, từ nhiều năm nay, để đủ nước phục vụ nhu cầu lấy nước đổ ải gieo cấy hơn 600 nghìn héc-ta lúa vụ đông xuân 2018 - 2019 của 12 tỉnh, thành phố khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lại phối hợp với Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN), tổ chức các đợt xả nước từ các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang.

Ảnh minh họa: Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy. (Nguồn: zing.vn)

Ðợt xả nước năm nay bắt đầu từ 0 giờ ngày 21-1 đến 24 giờ ngày 22-2 và được chia làm ba đợt, mỗi đợt kéo dài từ 4 đến 8 ngày, tùy theo lượng nước và nhu cầu của các địa phương.

Tuy nhiên, đáng lo ngại là trong các đợt xả nước lần này, có hai đợt đúng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nên sẽ khó tránh khỏi tình trạng lơ là trong việc tổ chức đưa nước về đồng ruộng. Còn theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, trong những ngày giáp Tết, sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn về gây rét đậm, rét hại.

Ðợt rét này kéo dài đến nửa đầu tháng 2, nhiệt độ xuống thấp từ 10 đến 130C ở đồng bằng trung du Bắc Bộ, từ 7 đến 100C ở vùng núi phía bắc… khiến việc gieo sạ đúng thời vụ sẽ gặp không ít khó khăn. Ðáng chú ý, trong thời gian vụ đông xuân, tổng lượng mưa mùa khô được dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 đến 25%, gây bất lợi cho các nhà máy thủy điện bổ sung nguồn nước vào hồ chứa.

Tính đến ngày 31-12-2018, tổng lượng nước ở các hồ Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang thấp hơn mọi năm gần 5,6 tỷ m3. Trong khi đó, với tổng số ngày xả của ba đợt lên tới 22 ngày, lưu lượng trung bình 3.400 m3/giây, thì lượng nước các nhà máy thủy điện phải xả khoảng 6 tỷ m3. Với tình trạng “thiếu trước, hụt sau” như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc tích nước phục vụ phát điện của các nhà máy thủy điện.

Ðể có đủ nguồn nước phục vụ đổ ải gieo cấy vụ đông xuân và phát điện, thiết nghĩ các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, nhất là Tổng cục Thủy lợi và Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam và các địa phương phải “ba cùng” trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong việc phổ biến kế hoạch, cũng như tổ chức tuyên truyền, động viên để nông dân tranh thủ lấy nước đúng thời gian, với tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, không để lãng phí tài nguyên nước, dành nước cho phát điện vào cao điểm mùa khô 2019.

Theo đó các nhà máy thủy điện sẽ phải cân đối lượng nước trong hồ chứa, kết hợp vừa xả nước phục vụ phát điện liên tục, an toàn, ổn định, vừa bảo đảm đưa mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì từ +2,2 m trở lên, đủ mức cần thiết để các trạm bơm đầu mối và dã chiến các địa phương đưa nước vào đồng.

Tổng cục Thủy lợi chỉ đạo công ty thủy nông tại các địa phương huy động tối đa trang thiết bị, tranh thủ lấy nước từ các sông đưa vào hệ thống kênh mương nội đồng. Các địa phương vận động, hướng dẫn người dân khơi thông kênh mương, gia cố bờ vùng, bờ thửa để giữ nước, tránh thất thoát, không phát sinh nhu cầu lấy nước bổ sung, làm khó các nhà máy thủy điện; đồng thời cần rà soát lại diện tích ở các vùng cao để ưu tiên đưa nước lên trước.

Ðối với vùng trũng, thấp có khả năng ngập úng, không phụ thuộc nhiều vào nguồn cấp nước, cần có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để tiết kiệm nguồn nước.

Về lâu dài, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu xây dựng hệ thống đập ngăn sông để giữ nước trong mùa khô, tăng cường công tác quản lý khai thác cát trên sông, nhằm khắc phục hiện tượng sông Hồng đang bị hạ thấp đáy, dẫn đến lượng xả nước từ các hồ thủy điện những năm gần đây phải tăng lên 5,7 tỷ đến 6 tỷ m3 nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Nhân dân

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân