Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Australia nắng nóng kỷ lục, nền nhiệt cao nhất trong hơn 1 thế kỷ

05 Tháng Ba 2019 6:00:00 SA

Moitruong24h - Cơ quan Khí tượng Australia cho biết nền nhiệt trung bình suốt 3 ngày đêm qua ở Australia đã phá vỡ ngưỡng cao kỷ lục ghi nhận trong hơn 1 thế kỷ trở lại đây.

Khói bốc lên trong đám cháy ở Australia, ngày 13/2.

Hàng nghìn lính cứu hỏa Australia đã nỗ lực khống chế 25 đám cháy trên toàn bang Victoria khi đợt nắng nóng chưa từng có tiếp tục khiến nền nhiệt độ đầu tháng 3 năm nay tăng lên ngưỡng cao kỷ lục mới tại bang trên.

Theo ghi nhận, đợt nắng nóng kéo dài 4 ngày ảnh hưởng trên khắp các khu vực phía Nam miền Tây, miền Nam Australia, bang Victoria và bang cực Nam Tasmania vào cuối tuần.

Trong thông cáo trên truyền hình ngày 3/3, chính quyền địa phương nêu rõ khu vực phía Đông Nam bang Victoria là nơi chịu tác động nặng nề nhất bởi hỏa hoạn do nắng nóng.

Hơn 2.000 lính cứu hỏa cùng các trực thăng cứu hỏa và lực lượng tình nguyện vẫn đang nỗ lực dập tắt các đám cháy.

Cơ quan Khí tượng Australia dự báo nền nhiệt sẽ dịu mát hơn cuối ngày 3/3. Tuy nhiên, sự thay đổi hướng gió đi kèm vẫn có nguy cơ gây nhiều khó khăn và nguy hiểm cho lực lượng cứu hỏa.

Cũng theo Cơ quan này, nền nhiệt trung bình suốt 3 ngày đêm qua ở Australia đã phá vỡ ngưỡng cao kỷ lục ghi nhận trong hơn 1 thế kỷ trở lại đây.

Nhà khí tượng học Dean Narramore cho biết thêm nền nhiệt đầu tháng 3/2019 tại 4 bang dọc khu vực ven biển miền Nam Australia đã tăng lên mức cao kỷ lục mới. Nhiệt độ cao nhất ở Tasmania đã đạt 39,1 độ C trong ngày 2/3, mức cao chưa từng thấy tại đây trong 131 năm qua.

Mùa Hè nóng kỷ lục tại Australia năm nay, kéo dài từ tháng 12/2018 đến tận tháng 3 này, đang khiến một số ngành nghề sản xuất điêu đứng, trong đó sản lượng thu hoạch nho phục vụ cho ngành sản xuất rượu vang được dự báo sẽ sụt giảm xuống mức thấp chưa từng có trong nhiều năm gần đây.

Số liệu của Cơ quan Khí tượng Australia công bố hồi tháng 1 cũng cho thấy đây là tháng 1 nóng nhất với nhiệt độ trung bình trên 30 độ C.

Theo lý giải của các chuyên gia, các mô hình thời tiết ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương khiến nhiệt độ tăng cao hơn và mưa ít hơn ở Australia, song nguyên nhân sâu xa được cho là có liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Dự báo, thời tiết mùa Thu sắp tới cũng sẽ khô và ấm hơn bình thường.

Trước đó, đợt nắng nóng bất thường lên tới 46 độ C đầu tháng 2/2009 tại Australia đã gây ra thảm họa cháy rừng chưa từng có.

Chỉ riêng tại bang Victoria, cháy rừng đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, khiến 173 người thiệt mạng và 414 người bị thương.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân