Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Anh công nhân nhiều sáng kiến

04 Tháng Chín 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Với 28 năm làm việc tại Nhà máy nước Thủ Ðức thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn, cũng là nhà máy nước có tuổi đời lâu nhất trong các nhà máy cấp nước của TP Hồ Chí Minh, công nhân cơ khí bậc 5/5 Võ Dũng sửa được rất nhiều chiếc máy khi bị hỏng hóc, trục trặc. Chỉ cần nghe tiếng máy rung mạnh hay "lạc nhịp" một chút, Võ Dũng liền bắt tay kiểm tra, sửa chữa để bảo đảm quy trình cấp nước của nhà máy được liên tục. Có hôm anh Dũng cùng anh em thức trắng đêm để sửa cho xong một cái van hư hay bánh răng bị kẹt.

Anh Võ Dũng, công nhân cơ khí thuộc Nhà máy nước Thủ Đức là tấm gương yêu nghề và có nhiều sáng kiến.

Xác định nhiệm vụ quan trọng của nhà máy là cung ứng nước sạch cho người dân thành phố, trong đó nhiệm vụ của công nhân cơ khí là bảo đảm cho máy móc hoạt động suôn sẻ, anh Võ Dũng đặt ra mục tiêu phải luôn phấu đấu học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thành tốt công việc. Sau thời gian dài mày mò, nghiên cứu, mới đây anh Dũng cùng anh em trong Phân xưởng Bảo trì được Ban Giám đốc Nhà máy chấp thuận cho áp dụng sáng kiến: "Cải tiến ổ lắp đặt phốt làm kín van cấp nước". Sáng kiến này được Ban Giám đốc Tổng công ty công ty Cấp nước Sài Gòn đánh giá cao. Võ Dũng cho biết: Hầu hết van cấp nước của Nhà máy đều do Mỹ sản xuất, đã sử dụng hơn 50 năm, kể từ lúc Nhà máy cấp nước Thủ Ðức đưa vào vận hành (năm 1966), do đó khi hư hỏng rất khó có thiết bị thay thế, bảo trì. Trong các thiết bị có dấu hiệu hư hỏng, bộ phận phốt làm kín trục cho van phục vụ quá trình đẩy nước ra vào cho nên anh Dũng đã trăn trở điều đó nhiều năm liền. Không chờ đợi thêm, anh đã nghiên cứu một loại phốt khác để thay thế phốt cũ, nhờ đó giúp van cấp nước của nhà máy hoạt động ổn định, duy trì sản xuất cấp nước được liên tục và an toàn. Với sáng kiến này, anh Võ Dũng và đồng nghiệp đã làm lợi cho đơn vị khoảng 1,2 tỷ đồng/năm nhờ chủ động về phụ tùng thay thế, giảm chi phí nhập ngoại và còn sử dụng thiết bị cho các van tương tự tại nhà máy.

Với quá trình công tác lâu năm tại nhà máy, Võ Dũng đã có hơn 11 sáng kiến lớn nhỏ giúp nhà máy ổn định sản xuất, giảm chi phí thay thế máy mới. Ðiển hình như giải pháp "Gia công dụng cụ tháo bánh răng bơm thổi gió 20 hồ lọc", đã giúp công tác đại tu các bơm thổi được thuận tiện, nhanh chóng, không bị ngưng trệ việc cấp nước. Sáng kiến thiết thực này đã được áp dụng ở tất cả các máy thổi gió tại các nhà máy… "Máy móc hư chẳng khác nào cơ thể con người bệnh tật cho nên bằng mọi cách chúng tôi phải mày mò, nghiên cứu "chẩn bệnh" chứ không chấp nhận quy trình sản xuất nước ngưng trệ. Mày mò nhiều cũng làm cho công nhân chủ động và đề phòng những trục trặc, hỏng hóc sẽ xảy ra", anh Võ Dũng chia sẻ.

Công nhân Võ Dũng là tấm gương điển hình trong số 11 công nhân, kỹ sư đang công tác tại các đơn vị và doanh nghiệp được Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Tôn Ðức Thắng năm 2018 vừa qua nhờ tích cực học hỏi, sáng tạo, gắn bó với nghề và đóng góp nhiều sáng kiến có giá trị ứng dụng, góp phần ổn định quá trình sản xuất tại đơn vị.

 

 

 

 

 

 

Quý Hiền/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân