Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ăn trái cây có gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2?

25 Tháng Sáu 2020 6:15:00 SA

Một người khỏe mạnh bình thường sẽ KHÔNG bị tiểu đường tuýp 2 chỉ vì họ ăn trái cây hàng ngày. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều loại thực phẩm cũng không có lợi cho sức khỏe.

Đái tháo đường hoặc tiểu đường là một tình trạng mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Insulin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách hấp thụ glucose trong máu hoặc lưu trữ trong cơ thể.

Mặc dù không có cách chữa trị vĩnh viễn cho bệnh tiểu đường, nhưng nó có thể được kiểm soát với sự kết hợp của lối sống lành mạnh, tập thể dục và thuốc men.

Ăn trái cây có gây ra bệnh tiểu đường loại 2?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu mối quan hệ giữa trái cây và bệnh tiểu đường loại 2 để trả lời cho câu hỏi ăn trái cây có gây ra bệnh tiểu đường loại 2 hay không?

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một trong những loại bệnh phổ biến nhất, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường đang tăng lên mỗi ngày. 

Theo báo cáo của WHO về bệnh tiểu đường, tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu đã tăng từ 4,7% (1980) lên 8,5% (2014). Theo thống kê năm 2016, ước tính có khoảng 1,6 triệu ca tử vong trực tiếp do bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường chủ yếu được phân thành 4 loại:

Tiểu đường tuýp 1: Nó xảy ra khi tuyến tụy ngừng sản xuất insulin hoàn toàn.

Tiểu đường tuýp 2: Không giống như bệnh tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy tiết ra insulin trong trường hợp này. Tuy nhiên, nó không đủ để phá vỡ glucose và cho phép nó được hấp thụ vào các tế bào. 

Đồng thời, khi cơ thể ngừng đáp ứng và sử dụng insulin được sản xuất, nó gây ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiền tiểu đường: Khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được chẩn đoán là tiểu đường tuýp 2, nó được gọi là tiền tiểu đường.

Bệnh tiểu đường thai kỳ: Một số bà mẹ có xu hướng phát triển các triệu chứng của bệnh tiểu đường khi mang thai. Nó được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng được phát hiện nhiều ở những người trên 40 tuổi. Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng lên khi bạn già đi, đặc biệt là sau 45 tuổi.

Một số yếu tố góp phần vào nguy cơ phát triển các triệu chứng tiểu đường tuýp 2, chẳng hạn như: Béo phì, tuổi tác (45 trở lên), tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, ít hoặc không tập thể dục hàng ngày…

Ăn nhiều trái cây có gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2?

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể làm nên điều kỳ diệu cho cơ thể và sức khỏe của bạn. Thêm trái cây vào chế độ ăn uống có thể cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng cần thiết dưới dạng vitamin, carbohydrate và khoáng chất thiết yếu. 

Mặt khác, bệnh nhân tiểu đường cần lựa chọn cẩn thận khi ăn trái cây.

Mỗi loại trái cây khác nhau về số lượng chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng và có thể mang lại lợi ích cho một người tùy thuộc vào nhu cầu cơ thể.

Trong trường hợp một người mắc bệnh tiểu đường, các loại trái cây khác nhau có thể gây ra sự thay đổi khác nhau về mức độ đường trong máu. Để giữ an toàn cho sức khỏe, bạn nên tránh một vài loại trái cây có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Vì vậy, ăn trái cây có thực sự gây ra bệnh tiểu đường loại 2?

Một người khỏe mạnh bình thường sẽ KHÔNG bị tiểu đường tuýp 2 chỉ vì họ ăn trái cây hàng ngày. Điều đó không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường có thể tiêu thụ tất cả các loại trái cây với số lượng không giới hạn. Hầu hết các loại trái cây có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình, điều đó có nghĩa là chúng không tăng đường trong máu nhanh như các loại thực phẩm có chứa carbohydrate khác. Do đó, tránh các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Trái cây tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường

Nếu tiêu thụ với số lượng vừa phải và dưới sự giám sát của bác sĩ, những loại trái cây này có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao.

Bưởi: Bưởi rất giàu vitamin C, có chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Ăn khoảng nửa quả bưởi mỗi ngày để kiểm soát lượng đường trong máu.

Dâu tây: Những loại quả mọng này có chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate. Ăn khoảng ¾ cốc dâu tây mỗi ngày có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Cam: Uống một quả cam hàng ngày để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Nó có chỉ số đường huyết là 44.

Cherry: Với chỉ số đường huyết thấp là 22, giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, magiê và chất xơ, Cherry cực kỳ có lợi cho bệnh tiểu đường. Tiêu thụ 1 cốc Cherry mỗi ngày có thể có ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Táo: Chúng có chỉ số đường huyết thấp là 38 và ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

Lê: Lê được coi là cực kỳ có lợi cho bệnh tiểu đường vì chúng giúp tăng cường độ nhạy cảm với insulin và có mức đường huyết thấp 38.

Mận: Vì nhiều bệnh nhân tiểu đường bị táo bón, nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chữa táo bón. Nó có chỉ số đường huyết rất thấp. 

Bơ: Bơ cũng giúp giảm mức chất béo trung tính và cholesterol xấu trong cơ thể. Nó có chỉ số đường huyết rất thấp là 15.

Quả đào: Các vitamin có trong quả đào làm cho nó thực sự tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nó có chỉ số đường huyết thấp là 28.

Lựu: Tiêu thụ loại quả này có lợi cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp cải thiện lượng đường trong máu và có chỉ số đường huyết thấp là 18.

Trái cây cần tránh cho bệnh tiểu đường

Dưới đây là danh sách các loại trái cây nên tránh nếu bạn bị tiểu đường, vì chúng có giá trị GI cao: Trái xoài, quả mơ khô, mận khô, trái dứa, mãng cầu, dưa hấu, đu đủ…

 

 

 

 

 

 

Theo Boldsky/GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/an-trai-cay-co-gay-ra-benh-tieu-duong-tuyp-2-20200617115622952.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân