Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

An Khê hướng tới không gian xanh

04 Tháng Ba 2020 6:08:00 SA

Những năm qua, các cấp chính quyền thị xã An Khê quan tâm đầu tư trồng cây xanh trên các tuyến đường, tạo không gian đô thị xanh-sạch-đẹp-văn minh. Đây là một trong những việc làm góp phần tích cực để đưa thị xã trở thành đô thị loại III.

Trong 2 năm (2018-2019), thị xã An Khê đã trồng hơn 1.480 cây xanh trên các tuyến đường nội thị như: Quang Trung, Đỗ Trạc, Hai Bà Trưng, Lê Duẩn, Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ…; trong khuôn viên Hội trường 23-3, khuôn viên UBND thị xã và Thị ủy An Khê; hoàn thành xây dựng Công viên An Tân (phường An Tân) rộng 8.500 m2 và Công viên An Bình (phường An Bình) có diện tích 8.660 m2 với tổng kinh phí hơn 6,5 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, thị xã tiếp nhận 118 cây xanh của các tổ chức, cá nhân ủng hộ trồng tại Khu Di tích lịch sử Tây Sơn Thượng đạo. Đến nay, số cây xanh nói trên phát triển tốt, góp phần tạo không gian xanh cho khu di tích.

  Hai bên đường Bùi Thị Xuân (thị xã An Khê) được trồng cây bàng lá nhỏ đã lên xanh tốt. Ảnh N.M
Hai bên đường Bùi Thị Xuân (thị xã An Khê) được trồng cây bàng lá nhỏ đã lên xanh tốt. Ảnh N.M

Ông Nguyễn Minh Trung-Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị-cho hay: Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng An Khê xanh-sạch-đẹp theo hướng đô thị loại III, song song với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thị xã rất quan tâm đầu tư trồng cây xanh đường phố. Theo đó, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 52/KH-UBND về việc phát triển cây xanh đô thị giai đoạn 2017-2020. Các loại cây được chọn để trồng có đặc điểm rễ cọc, thân thẳng, ít sâu bệnh, phù hợp với việc trồng mới và thay thế cây xanh đô thị cũ như: sao đen, dầu nước, giáng hương… “Việc trồng, chăm sóc cây xanh, thị xã giao cho các phường đảm nhận”-ông Trung nói.

Theo ông Trần Ngọc Tùng-Chủ tịch UBND phường An Phú, nhằm đảm bảo tiêu chí cây xanh đô thị theo hướng đô thị loại III, năm 2019, từ nguồn vốn sự nghiệp thị xã phân bổ hơn 1,8 tỷ đồng, phường đã trồng 410 cây xanh. Đến nay, số cây xanh thuộc 3 tuyến đường Đỗ Trạc, Nguyễn Trung Trực, Phan Chu Trinh đã nghiệm thu, cây sinh trưởng phát triển tốt. Riêng số cây xanh trồng trên tuyến đường Quang Trung thuộc phạm vi quản lý đang trong thời gian bảo dưỡng của đơn vị nhận hợp đồng. Ông Tùng chia sẻ thêm: “Số cây xanh giao cho phường trồng thì phường sẽ chịu trách nhiệm quản lý, chăm sóc. Vì thế, trước khi trồng, phường tổ chức họp dân nhằm tạo sự đồng thuận để cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc cây xanh”.

Phần lớn các tuyến đường nội thị, thị xã An Khê được trồng cây xanh. Ảnh: Ngọc Minh
Phần lớn các tuyến đường nội thị tại thị xã An Khê được trồng cây xanh. Ảnh: Ngọc Minh

Năm 2018 và 2019, phường Tây Sơn triển khai trồng 295 cây xanh trên các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý. Bà Lê Thị Minh Chung-Phó Chủ tịch UBND phường-chia sẻ: “Phường đã hợp đồng với Công ty TNHH Thành An tiến hành trồng, chăm sóc số cây nói trên. Khi nào cây sinh trưởng phát triển ổn định, phường sẽ tiếp nhận. Ủy ban nhân dân phường cũng chỉ đạo các tổ dân phố vận động người dân cùng chung tay chăm sóc, bảo vệ cây, nhất là những hộ dân có cây xanh trồng trước nhà”.

Từ khi có cây xanh trước nhà, mỗi lần tưới nước cho những chậu hoa, cây cảnh của gia đình, ông Lê Văn Trữ (tổ 3, phường Tây Sơn) không quên xách thêm thùng nước tưới cho cây. Ông Trữ nói: “Tôi coi cây xanh thị xã trồng như của nhà mình bởi cây sẽ tạo bóng mát cho nhà tôi, cho tuyến đường. Vì thế, việc bảo vệ, chăm sóc cây xanh đồng nghĩa với việc nhân dân thể hiện trách nhiệm chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng tuyến đường văn minh, đô thị xanh-sạch-đẹp”.

Bên cạnh các tuyến đường được phủ bóng cây xanh, thị xã An Khê còn có những công viên công cộng như: Công viên Quang Trung, An Tân, An Bình, khu vực Hội trường 23-3... đã góp phần tạo thêm mảng xanh cho đô thị, là nơi người dân đến vui chơi giải trí, tập thể dục. “Cùng với đó là hệ thống bồn hoa, dải phân cách trồng cây lá màu, nâng tổng diện tích cây xanh khu vực nội thị lên gần 163.000 m2. Trong năm 2020, thị xã tiếp tục đầu tư trồng cây xanh đường phố theo hướng đô thị loại III”-Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã An Khê cho biết thêm.

 

 

 

 

 

 

 

 

NGỌC MINH/Gialai

https://www.baogialai.com.vn/channel/12359/202002/an-khe-huong-toi-khong-gian-xanh-5670969/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân