Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

An Giang: Tăng cường phòng chống cháy rừng

07 Tháng Tư 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h - Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét;Nắng nóng nhiều, ít mưa và nguồn nước trở nên khan hiếm, công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh An Giang càng trở nên vất vả.

Đốt chủ động rừng vùng đệm là đất cỏ.

Vì vậy, ngành chức năng chủ động thực hiện công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo ông Lưu Văn Ninh, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang cho biết: Theo  dự báo năm 2017 sẽ xảy ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng và kéo dài do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, cộng với tình hình mưa lũ ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong năm qua giảm sút, lượng nước đưa về các sông hạ nguồn không đáng kể.Do đó, mùa khô năm nay dự báo sẽ diễn ra vô cùng gay gắt, đòi hỏi công tác phòng chống cháy rừng phải được các ngành, các địa phương, chủ rừng đặc biệt quan tâm; nhất là đối với các khu vực đồi núi cao, khó khăn về nguồn nước như  rừng tràm Trà Sư, khu vực núi Phú Cường, Cụm núi Đất, khu vực nói Nhọn, khu vực Latinan, Tà Lọt thuộc núi Cấm… của huyện Tịnh Biên; khu vực núi Sam, rừng tràm Vĩnh Châu của Thành phố Châu Đốc; khu vực Núi Dài, núi Tượng, núi Cô Tô… của huyện Tri Tôn; khu vực núi Ba Thê của huyện Thoại Sơn.

Tỉnh An Giang hiện có trên 16.868 ha đất rừng và đất lâm nghiệp, bao gồm rừng đồi núi và rừng tràm ở đồng bằng. Tổng diện tích vùng có nguy cơ cháy ở cấp V-cấp cực kỳ nguy hiểm là 7.347 ha, chiếm 44,42% tổng diện tích, tập trung nhiều nhất là huyện Tịnh Biên có 2.912 ha; huyện Tri Tôn có 4.254,30 ha; thành phố Châu Đốc có 157,15 ha và huyện Thoại Sơn là 170 ha.

Ông Chau Chít, mọt chủ rừng nhận khoán ở xã Ô Lâm ,huyệnTri Tôn,cho biết: “Mùa này lá rừng khô rụng xuống tạo thành lớp thảm khá dày, vỏ cây và dây leo xung quanh đều khô héo, chỉ cần quăng tàn thuốc là có thể tạo thành đám cháy lớn, rất khó chữa. Chúng tôi lo nhất là những người vào đây đốt tổ ong lấy mật và khai thác gỗ hầm than. Thấy đối tượng khả nghi là chúng tôi theo dõi, nhắc nhở và ngăn chặn hành vi đốt lửa kịp thời”.

Hiện nay, du lịch tâm linh đang là thế mạnh của tỉnh An Giang với sự thu hút trên 5 triệu lượt du khách, trong đó có gần 4 triệu lượt du khách hành hương đến các điểm di tích, danh thắng trong rừng và trên núi nên công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ, phòng chống cháy rừng cho cộng đồng dân cư ở những nơi có đông khách du lịch, khách hành hương cần được chú trọng hơn nữa; đặc biệt, tăng số lần tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn nhưng nơi có đông khách du lịch để du khách cũng như người dân hiểu và tích cực tham gia trong công tác phòng chống cháy rừng.

Theo Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Lâm Quang Thi cho biết, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên mùa khô năm 2017 đến chậm hơn so với nhiều năm trước; dự báo tổng lượng dòng chảy sông Mekong về khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 15-35%, cộng với tình hình thời tiết càng ngày diễn biến khó lường nên nguy cơ xẩy ra cháy rừng, cháy lớn và cháy trên diện rộng trên địa bàn tỉnh An Giang vẫn có khả năng xẩy ra. Dó đó, tỉnh An Giang đang tích cực triển khai các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2017.

Từ đầu mùa khô năm 2017 đến nay, các lực lượng quản lý rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang đã tăng cường tuần tra, kiểm tra chống chặt phá rừng, quản lý lâm sản và động vật hoang dã hàng trăm đợt. Qua đó, đã xử lý 12 vụ vi phạm; phát hiện và ngăn chặn ngoài bìa rừng 14 vụ với hơn 40 lượt người chuẩn bị vào rừng bắt chim, cò, tại khu vực rừng tràm Trà Sư. Từ tỉnh, huyện đến các xã có rừng đều xây dựng và triển khai đầy đủ các phương án bảo vệ rừng và PCCCR. Lực lượng Kiểm lâm đã đốt chủ động 15 héc-ta vùng đệm là đất cỏ, rơm rạ lúa ruộng trên tiếp giáp chân núi tại các vùng trọng điểm cháy có khả năng cháy lan vào rừng. Đồng thời, phát dọn 20,7 héc-ta băng trắng cản lửa rộng 20 - 30 mét nhằm ngăn cách các vùng có nguy cơ cháy cao, ngăn chặn cháy lan khi có cháy.

Đến nay, lực lượng Kiểm lâm và các tổ chức, cá nhân có rừng đã được trang bị 133 máy chữa cháy chuyên dụng lẫn cải tiến (đồi núi: 64; đồng bằng: 69), 30 máy đeo vai cải tiến phục vụ chữa cháy; trên 10.500 các dụng cụ (như can nhựa đựng nước, dao, bàn đập lửa, bàn cào…). Các phương tiện, dụng cụ, máy chữa cháy rừng đều được bố trí tại 137 điểm ngoài hiện trường. Để chủ động nguồn nước chữa cháy rừng, các đơn vị liên quan đã thực hiện định vị, rà soát thống kê toàn bộ các hồ đập, bồn chứa nước phục vụ dân sinh và PCCCR trên khu vực đồi núi với khoảng 190 điểm chứa nước, dung tích từ 1m3/điểm trở lên, cập nhật vào bản đồ số hóa chỉ huy chữa cháy của tỉnh.

Theo ông Trần Phú Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang, cho biết, toàn tỉnh có 25 tổ hợp tác bảo vệ và phát triển rừng thuộc 20 ấp, gồm 250 thành viên tham gia công tác bảo vệ rừng, PCCCR và có mặt tại rừng thường xuyên trong các tháng mùa khô. Đối với lực lượng sẵn sàng làm nhiệm vụ chữa cháy rừng vùng đồi núi, đã bố trí 2.400 người gồm: Quân sự, Công an, Kiểm lâm, Lâm nghiệp xã, tổ hợp tác bảo vệ rừng và hợp đồng bảo vệ rừng. Ngoài ra, còn có 97 lao động thuê mướn trực gác rừng. Đối với rừng vùng đồng bằng, đã bố trí lực lượng sẵn sàng làm nhiệm vụ chữa cháy gồm 5 tổ chức, 2 tập thể và 1 cá nhân có diện tích rừng lớn với lực lượng chuẩn bị 206 người. 

Mặc dù hiện nay đã có những cơn mưa trái mùa nhưng cấp dự báo cháy rừng vẫn ở cấp IV, cấp V do vậy lực lượng bảo vệ rừng vẫn thường trực 24/24 giờ, tổ chức tuần tra, canh gác để sớm phát hiện điểm cháy và huy động lực lượng, phương tiện dập tắt khi có cháy rừng xảy ra. Đặc biệt là công tác PCCCR vẫn không được chủ quan, lơ là, nhất là phòng, chống cháy cho các diện tích rừng tràm trên địa bàn tỉnh, như: Rừng tràm Trà Sư, rừng tràm Tỉnh đội, rừng tràm Nhơn Hưng. Vì vậy, tỉnh An Giang đã tổ chức kiểm tra các điểm bố trí máy móc, phương tiện, dụng cụ và con người tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao theo phương châm “4 tại chỗ”.
 

 

 

 

 

 

 

TD (theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân