Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

An Giang: 03 Cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

07 Tháng Tư 2018 1:45:00 CH

Moitruong24h - Sau thời gian xét duyệt, thẩm định, 03 cây cổ thụ tại Miếu bà Thiên Y (hay còn gọi là Miếu Bằng Lăng) thuộc ấp Phú Hiệp, thị trấn Chợ Vàm huyện Phú Tân được TƯ. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận Cây Di sản Việt Nam. Lễ đón Bằng công nhận được chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức long trọng vào ngày 06/04 vừa qua.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch (VACNE), TS. Nguyễn Hữu Chiếm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao Quyết định và trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho đại diện địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ ông Trương Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân nhấn mạnh, việc vinh danh Cây Di sản Việt Nam là sự kiện rất ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị đa dạng sinh học, nguồn gen trên vùng đất cù lao có từ hàng trăm năm.

Ông Bành Thanh Hùng, Chi cục kiểm lâm An Giang cho biết, việc công nhận 3 cây Bằng lăng cổ thụ tại Miếu bà Thiên Y là niềm tự hào của nhân dân An Giang nói chung, huyện Phú Tân nói riêng, đồng thời tôn vinh công sức chăm sóc giữ gìn của các bậc tiền nhân sinh sống qua bao thế hệ tại vùng đất ấp Phú Hiệp, thị trấn Chợ Vàm, Sự kiện vinh danh cây di sản Việt Nam còn là thông điệp kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên và nét đẹp huyền bí tồn tại từ bao đời nay trên vùng đất An Giang.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên văn bia Cây Di sản. (Ảnh: Vacne)

Ba cây Bằng lăng, mỗi cây có độ cao 15m, tàn cây phủ rộng khoảng 15m có niên đại từ 200 đến 300 năm. Trong chiến tranh 3 cây cổ thụ là nơi che giấu những con người hoạt động cách mạng. Hiện 3 cây cổ thụ vẫn phát triển tươi tốt và luôn tạo bóng mát, tỏa không khí trong lành góp phần bảo vệ sức khỏe và môi trường cho nhân dân quanh vùng, đồng thời tạo vẻ đẹp tự nhiên cho khách du lịch gần xa đến tham quan, chiêm ngưỡng và tìm hiểu nhiều điều bí ẩn tại vùng đất linh thiêng này.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh An Giang có 8 cây cổ thụ được công nhận là cây Di sản Việt Nam và Phú Tân là một trong 3 huyện (Tri Tôn, Tịnh Biên) có cây cổ thụ niên đại hàng trăm năm được VACNE công nhận là cây Di sản Việt Nam.

 

Bao An 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân