Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ấn Độ thử nghiệm ‘súng nước’ chống ô nhiễm không khí

22 Tháng Mười Hai 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h- Ấn Độ trong hôm 20/12 đã cho ra mắt một loại vũ khí mới để chống lại tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng - một khẩu súng chống khói mà chính quyền nước này hy vọng sẽ giúp làm sạch bầu trời ở thủ đô New Delhi.

Các nhà chế tạo khẩu súng đặc biệt này nói rằng các tia nước mà nó phóng ra với vận tốc cao có thể dẹp tan các chất độc hại trong không khí. Khẩu súng này, có hình dáng giống một chiếc máy sấy và được lắp trên một xe tải, được đem ra thử nghiệm tại Anand Vihar, một khu vực phía Đông thủ đô New Delhi tiếp giáp với một khu công nghiệp đầy khói bụi.

Khẩu súng phóng nước chống ô nhiễm không khí của Ấn Độ. (Nguồn: AFP).

Khẩu súng phóng nước này - được thiết ké để ngăn chặn bụi bẩn từ các khu công trường và khai khoáng - có chi phí sản xuất 31.000 USD.

"Nếu nó chứng minh được tác dụng, chúng tôi sẽ áp dụng nó trên khắp các tuyến phố thủ đô sớm nhất có thể" - ông Imran Hussain, người phụ trách vấn đề môi trường của New Delhi, nói với AFP.

Nhà sản xuất Cloud Tech nói rằng khẩu súng của họ có thể phu tới 100 lít nước mỗi phút lên bầu trời và làm sạch 95% các chất độc hại trong không khí. Trong khi đó, tổ chức Hòa bình Xanh lại tỏ ra nghi ngờ khả năng của khẩu súng này, cho rằng nó chỉ là giải pháp tạm thời không hiệu quả.

New Delhi từ lâu đã phải vật lộn với vấn đề ô nhiễm không khí trầm trọng nhưng chỉ đưa ra được cái giải pháp ngắn hạn - như đóng của các nhà máy, lò gạch và hạn chế sử dụng xe hơi.

Nhưng cuộc khủng hoảng ô nhiễm năm nay lại nghiêm trọng hơn nhiều, khiến cho giới y bác sỹ khắp Ấn Độ tuyên bố tình trạng khẩn cấp, các trường học trên khắp thủ đô New Delhi buộc phải đóng cửa.

Hãng Cloud Tech cũng thừa nhận rằng nếu chỉ có 1 hoặc 2 khẩu súng phóng nước được vận hành sẽ không đủ để làm trong sạch bầu không khí của New Delhi. Họ cho rằng phải cần có ít nhất 30-40 khẩu súng tương tự mới thể mang lại hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân