Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ấn Độ: Người nghèo thủ đô New Delhi “chiến đấu” cho từng giọt nước

11 Tháng Bảy 2019 6:30:00 SA

Moitruong24h - Khủng hoảng nước ở Ấn Độ làm gia tăng khoảng cách giàu – nghèo trong đất nước này, giới thượng lưu ở Delhi và hầu hết các khu vực khác của đất nước vẫn không bị ảnh hưởng trong khi người nghèo tranh giành từng giọt nước mỗi ngày.

Tại thành phố thủ đô đáng sống hơn 20 triệu dân này, một đợt hạn hán ngày càng trở nên tồi tệ đang gia tăng sự bất bình đẳng lớn ở Ấn Độ giữa giàu và nghèo.

Các chính trị gia, công chức, những người sống trong những ngôi nhà và căn hộ ở trung tâm Delhi phải chi trả rất ít tiền để có được nguồn cung cấp nước dồi dào. Họ có thể sử dụng nước tối đa thậm chí có thể có nước tắm cho chó, mèo, tưới cây chỉ với 10-15 USD một tháng.

Nhưng bước vào một trong những khu ổ chuột trong nội thành, hoặc ở những khu nhà ngoại ô, nước sinh hoạt đối với họ là một điều quý báu vì nó vô cùng khan hiếm, họ phải trả tiền nhưng nguồn cung cấp nước rất hạn chế, thậm chí khi được cung cấp thì nước sạch được chứa bởi những xe chở dầu.  Giá cả thì tăng vọt vì nguồn cung nước đang cạn kiệt.

Người dân thay nhau lấy nước từ một xe container 

Khủng hoảng nước ở Ấn Độ làm gia tăng khoảng cách giàu – nghèo trong đất nước này, giới thượng lưu ở Delhi và hầu hết các khu vực khác của đất nước vẫn không bị ảnh hưởng trong khi người nghèo tranh giành từng giọt nước mỗi ngày.

Một chương trình bảo tồn nước lớn, sáng kiến ​​lớn đầu tiên của chính phủ bất chấp nhiều cảnh báo về các hồ chứa khô và các bảng nước cạn kiệt, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia ngành công nghiệp nước cho biết.

“Đây chính là lý do khiến Thủ tướng Modi kêu gọi chương trình bảo tồn nước khổng lồ, sáng kiến ​​lớn đầu tiên của chính phủ bất chấp nhiều cảnh báo về các hồ chứa khô và tầng chứa nước cạn kiệt”, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia ngành công nghiệp nước cho biết.

Tình trạng thiếu nước ngày càng trầm trọng nhất là với người dân nghèo ở New Delhi

Đại diện bán hàng viễn thông Amar Nath Shukla, sống trong khu nhà ở khổng lồ ở phía Nam Delhi cho biết hiện ông đang phải trả 700 rupee (tương đương 10 USD) có được 2.000 lít nước cho gia đình sử dụng.

Một năm trước, Shukla đã mua hai bình chở nước hình bầu dục mỗi tuần với giá 500 rupee mỗi bình nhưng ông đã cắt giảm xuống còn một bình khi giá tăng 40%.

“Tại sao một khu định cư đông dân chỉ nhận được lượng nước quá ít nước trong khi khu trung tâm dân cư thưa thớt của New Delhi lại nhận được nhiều nguồn cung cấp nước như vậy?” – Shukla bức xúc.

“Cho đến năm ngoái, tôi đã mua nước uống của một số nhà cung cấp địa phương. Sau đó tôi bị đau bụng và nhiễm trùng dạ dày, do đó, bác sĩ yêu cầu tôi mua chai nước được sản xuất bởi chỉ những công ty lớn và có uy tín” – Dilip Kumar Kamath, 46 tuổi, người dân ở quận Sangam Vihar nhấn mạnh.

Delhi là nơi khô hạn thứ hai trong 26 năm vào tháng 6 và ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong tháng ở mức 48 độ C vào ngày 10 tháng Sáu.

Tuy nhiên, chính quyền New Delhi cho biết kế hoạch xây dựng ba con đập ở thượng nguồn sông Yamuna, đi qua thành phố, sẽ giúp Delhi khắc phục tình trạng thiếu hụt nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo MT&CS

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân