Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Âm ỉ nỗi đau đuối nước

23 Tháng Chín 2018 6:52:00 SA

Moitruong24h - Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, tỉnh Quảng Ngãi liên tục xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm làm chết hàng chục trẻ em. Nỗi đau này vẫn âm ỉ, ám ảnh các bậc phụ huynh, nhà trường sau mỗi dịp hè và mùa mưa lũ.

Kém quan tâm đến con trẻ

Sau vụ đuối nước thảm thương làm chín học sinh Trường THCS Nghĩa Hà (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) tử vong năm 2016, tỉnh Quảng Ngãi triển khai đồng loạt nhiều biện pháp nhằm giảm những tai nạn đau lòng. Tuy nhiên, tình trạng đuối nước gần đây có chiều hướng gia tăng.

Ông Đinh Xuân Sâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, thực trạng đuối nước ở trẻ em có nguyên nhân khách quan nhưng chủ yếu vẫn là nguyên nhân chủ quan. Tại Quảng Ngãi, nhiều gia đình lo mưu sinh thiếu quan tâm, giám sát, quản lý con cái; công tác tuyên truyền ở cơ sở như cộng đồng dân cư, trường học còn hạn chế nên trẻ em chưa nhận thức được nguy hiểm của sông nước. Bên cạnh đó, các khu vực sông, hồ, biển chưa có biển cảnh báo, không có lực lượng giám sát, cứu hộ. Đặc biệt, phần lớn trẻ em không được trang bị kỹ năng bơi lội, thoát nạn nên không ít vụ đuối nước chết cùng lúc nhiều em.

Sau vụ đuối nước làm chín học sinh ở xã Nghĩa Hà tử vong gây rúng động, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tai nạn đuối nước. Các giải pháp ưu tiên là tuyên truyền, nâng cao ý thức trong cộng đồng cho các bậc phụ huynh, học sinh ở các bậc học. Đồng thời, xã hội hóa đầu tư lắp đặt, xây dựng bể bơi; triển khai chương trình dạy bơi cho học sinh, kỹ năng phòng tránh và cứu đuối nước cho học sinh. Thế nhưng, những vụ việc tử vong do đuối nước không giảm và nỗi đau thường trực, âm ỉ.

Bất cập việc dạy bơi

Một nghịch lý tại Quảng Ngãi là việc đầu tư, truyền dạy kỹ năng bơi cho học sinh vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực đô thị, trung tâm huyện lỵ. Toàn tỉnh có khoảng 38 bể bơi ở trường học, khu vực công cộng ở thành phố, huyện, thị trấn. Các vùng nông thôn, ven sông, biển rủi ro xảy ra tai nạn vẫn chưa được trang bị cơ sở vật chất để luyện kỹ năng bơi lội cho trẻ. Vì vậy, phần lớn các vụ đuối nước xảy ra ở vùng quê, vùng nông thôn nơi nhiều sông, hồ, vùng biển. “Khoảng trống” phòng, chống đuối nước trẻ em nông thôn vẫn chưa giải quyết nên tai nạn đuối nước tỉnh Quảng Ngãi không giảm như mong muốn.

Bà Trần Thị Kim Nhạn, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo chương trình bộ môn Giáo dục thể chất, ngoài các môn thể dục cơ bản bắt buộc, các trường có 25 - 30% số tiết học tự chọn bộ môn thể dục phù hợp với điều kiện thực tế, đặc điểm mỗi vùng miền để giảng dạy cho học sinh. Từ hướng mở này, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện thí điểm đưa bộ môn bơi giảng dạy chính khóa tại hai trường học nhưng không hiệu quả.

Đại diện đơn vị chuyên lắp ráp bể bơi cho biết, với số lượng học sinh bậc tiểu học hơn 97.000 em, nếu đưa môn bơi vào chương trình giảng dạy chính khóa cho học sinh và thí điểm một số địa phương thì việc kêu gọi nhà đầu tư để hỗ trợ không khó. Cần có chủ trương và hành động quyết liệt từ các ngành chức năng thì học sinh, trẻ em ở các vùng miền sẽ tiếp cận được kỹ năng phòng tránh đuối nước.

Theo ông Đinh Xuân Sâm, trong khi còn nhiều khó khăn về ngân sách, nguồn lực thì giải pháp đưa môn bơi tự chọn cho học sinh vào các trường học là hướng mở tối ưu. Sự chung tay của nhà trường, nhà đầu tư và gia đình trên phương diện xã hội hóa giúp trẻ bảo vệ được chính mình, kể cả trong tình huống nguy hiểm nhất.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, trong 5 năm, từ 2014 đến 2018, tỉnh Quảng Ngãi có 149 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Nhiều nhất là các năm: năm 2015 có 34 em; năm 2016 có 37 em; trong tám tháng năm 2018 xảy ra 18 vụ đuối nước khiến 24 em tử vong. Mỗi năm, số vụ và số nạn nhân tử vong do đuối nước ngày càng tăng. Hầu hết nạn nhân các vụ đuối nước là học sinh, thanh thiếu niên đang học ở các trường tiểu học, THCS.

 

 

 

 

 

 

Đông Huyền/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân