Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ai gieo nhan sắc màu hoa phố

21 Tháng Sáu 2020 6:20:00 SA

Đã bao mùa tôi miên man trong mùa hoa phố. Miên man nghĩ suy về sự hiến dâng của hoa trong dòng chảy ồn ã của cuộc đời. Tìm hoa, tôi tìm khỏa lấp sự trống vắng của lòng mình, tìm sự nhân nghĩa trong muôn điều tuyệt diệu của hoa và lối ứng xử đẹp tự ngàn xưa của Hà thành.

Cữ này bằng lăng không còn tím phố phường, góc phố, nhuộm cái mê mải đắm say trên những phím xanh tuyệt diệu như hơn tháng trước. Nhưng những hàng phượng tiếp tục thắp hồng, điệp vàng thắm, thắp vào nền phố màu hoa tuổi trẻ, hoa học trò. Hoa như màu lửa cháy. Như tuôn cái khát khao đến nhức nhối lên gương mặt rạng rỡ tin yêu. Tuôn cái sắc của mình vào ồn ào rợn ngợp của các cung đường và trộn tiếng ve sôi, khiến mỗi ai từng qua tuổi học trò, thời sinh viên  sẽ chẳng thể nào yên. Hoa là linh hồn, nhan sắc của cây, phố phường và bầu trời. Hoa là vẻ đẹp kỳ diệu mà tạo hóa ban cho con người. Con người luôn muốn gần hoa, để cảm sắc hương, thương yêu hơn người trồng cây và chăm hoa. Gần hoa để được ảnh hưởng phẩm cách tốt đẹp của hoa, vươn tới giá trị nhân văn

.

Vì hoa nên đã bao người chụp hoa. Bao bản nhạc và lời thơ đã tu từ tấu lên giai điệu. Giai điệu đỏ dại khờ, giai điệu tím thủy chung, giai điệu vàng nhắc nhớ, giai điệu xanh dịu dàng mĩ miều. Hôm qua đứng dưới gốc me già, nhìn ra phía ngã tư quen thuộc, bên kia hàng bằng lăng cứ thắp màu miên man, có một chàng thi sĩ. Năm ngoái chàng cũng đứng đó, đứng dưới những ngày bằng lăng tím nhất, đó cũng là con phố nhiều hoa tím nhất của Hà thành. Chàng làm thơ chăng? Chắc rồi. Chàng đứng đó, cảm nghiệm, chiêm ngưỡng. Từ những người như chàng nên đã có rất nhiều thơ về bằng lăng. Hoa rộng lượng như bầu trời rộng lượng/ Lá cứ xanh trong ngọt mát bầu trời/ Em thiếu nữ hoa cũng mùa thiếu nữ/ Phố đang mừng con dốc đón đưa nhau. Người không phải nhà thơ cũng chêm được dăm ba câu thơ bật ra từ tâm khảm khi thấy sự lung linh của hoa quá lãng mạn đến không thể cầm lòng. Dưới tán cây và hoa, những gương mặt người vừa quen vừa lạ đi qua. Họ cũng yêu cái đẹp, yêu hoa và có cách ngắm hoa của riêng mình. Nhưng chỉ thi sĩ mới biết cách khiến tiếng nói và nhan sắc của hoa lan tỏa nhiều hơn.

Cũng đã bao mùa tôi miên man trong mùa hoa phố. Miên man nghĩ suy về sự hiến dâng của hoa trong dòng chảy ồn ã của cuộc đời. Tìm hoa, tôi tìm khỏa lấp sự trống vắng của lòng mình, tìm sự nhân nghĩa trong muôn điều tuyệt diệu của hoa và lối ứng xử đẹp tự ngàn xưa của Hà thành. Hoa luôn biến đổi mình theo mùa. Cây thay lá cũng như thay tấm áo cũ để mỗi năm đến mùa lại cất tiếng nói của mình. Để năm nào cũng có cái mới mẻ. Con người có thể nào học hoa, luôn biết làm mới bản thân, thay bỏ tấm áo ích kỷ, nhỏ nhen để khiêm nhường mà vẫn rực rỡ như hoa, sống tốt đẹp hơn?

Cuộc đời cũng đã ngọt mát biết bao vì những tấm lòng thảo thơm, những bông hoa CON NGƯỜI với nghĩa cử cao đẹp của mình giúp cuộc sống này thêm ý nghĩa. Trong sự đông đúc và có lúc ngột ngạt của đô thị, sự xuất hiện của các loài hoa làm cho ngột ngạt vơi bớt, khiến cái nắng mùa hè dịu đi phần nào. Thế đó, hoa cứ cười tươi trong sắc mình, không hề biết đến nắng mưa hay phố chật. Hoa không biết có giây phút lòng người nguội lạnh với tin yêu, đuổi theo chinh phục những điều thiếu ý nghĩa, toan tính đua chen trong cơ chế thị trường. Nhưng hoa biết, con người đã tôn lên vẻ đẹp hoa bằng cách chiêm ngưỡng của mình. Hoa phải gần người, phải tôn bồi con người thì sắc hương mới có ý nghĩa. Chính con người đã gieo nhan sắc cho mầu hoa phố.

Có lúc tôi tự hỏi mình đã làm được gì cho đời, cho phố mà hoa luôn chúc mừng? Hỏi để rồi sống tốt hơn, yêu đời và yêu người, cộng hưởng cùng hoa. Trong lúc này mầu tím bằng lăng làm lòng người lắng lại. Màu tím của hoa luôn nhu mì, nhẫn nại, thủy chung. Hoa cứ tím như không thể tím hơn. Hoa cứ yêu như thể cạn lời.

Hà Nội hào hoa và thương quý. Hà Nội có biết bao loài hoa góp vào trầm tích nghìn năm của một đô thị phát triển và chiều sâu văn hiến. Điều đó tạo nên một không gian đẹp để mỗi ai đi xa lại mong ngóng nhớ về.

 

 

 

 

 

 

 

Phú Xuân/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/ai-gieo-nhan-sac-mau-hoa-pho-103100.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân