Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ai "bật đèn xanh" cho tư nhân chiếm đất mượn?

01 Tháng Chín 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h - Lợi dụng việc thực hiện dự án cải tạo nâng cấp kênh An Kim Hải, một số đơn vị đã cố tình chây ì, cho thuê phần đất mượn của Dự án khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi.

Hành lang cây xanh biến thành kho hàng

Theo phản ánh của người dân phường Đằng Hải (quận Hải An), tại khu vực tổ dân phố số 13 của lô 9 mở rộng, hành lang trồng cây xanh của khu phố bị một số cá nhân chiếm dụng hết, dựng hàng chục “túp lều” và kho hàng bằng vỏ container. Đặc biệt, khu vực này nằm ngay dưới đường điện cao thế, rất nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn T, người dân tổ dân phố 13 lô 9 mở rộng, bức xúc: "Việc một số người lấn chiếm hành lang trồng cây xanh dựng lều tạm, mở kho hàng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng tôi".

Biển bán đất được dựng lên. Ảnh: TN

"Nào là rác thải, đinh vít, xe cộ ra vào nườm nượp, gây ô nhiễm tiếng ồn, lấn chiếm khu vui chơi của trẻ nhỏ, lại còn nằm ngay dưới đường điện cao thế rất mất an toàn. Nhưng hơn một năm qua, nó vẫn tồn tại, không hiểu sao có thể làm liều như vậy? - ông T bức xúc.

Ai "bật đèn xanh" cho doanh nghiệp chiếm đất?

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Trần Văn Nghĩa - Chủ tịch UBND phường Đằng Hải (Hải An) - xác nhận: Có một số cá nhân đang chiếm dụng hành lang cây xanh để dựng lều và kinh doanh tại đây.

Cũng theo ông Nghĩa: Ngày 15.8, UBND phường đã có công văn gửi UBND TP. Hải Phòng, UBND quận Hải An và các đơn vị liên quan về việc vi phạm quản lý và sử dụng đất tại đây.

Cụ thể, cuối năm 2013, Ban quản lý dự án đầu tư và phát triển hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi đã cho đơn vị thi công dự án cải tạo nâng cấp kênh An Kim Hải mượn 800m đất thuộc khu vực quy hoạch trồng cây xanh, hành lang điện 110KV ở Lô 9 mở rộng.

Đến cuối năm 2017, dự án hoàn thành nhưng đơn vị được mượn đất là Công ty 201 (Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng) đã không tự giác tháo dỡ, bàn giao mặt bằng.

Thay vào đó, họ có biểu hiện nhượng bán và cho thuê làm xưởng tập kết kinh doanh buôn bán gỗ cao bản, gây tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan đô thị, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, nguy cơ cháy nổ điện là rất cao" - ông Nghĩa nói.

Theo Chủ tịch phường Đằng Hải, ở một khu đất khác rộng 250m, UBND quận Hải An thu hồi của 4 hộ dân giao cho Ban quản lý dự án cải tạo điều kiện vệ sinh môi trường Hải Phòng và bàn giao cho công ty xây dựng 201 để thi công công trình.

Tuy nhiên, khi công trình hoàn thành nhà thầu đã không bàn giao cho địa phương mà có biểu hiện “bật đèn xanh” để một số đối tượng chiếm dụng.

Trao đổi với PV, ông Trần Huy Vĩnh, Giám đốc Ban quản lý dự án cải tạo điều kiện vệ sinh môi trường Hải Phòng, cho biết: Đúng là có việc Ban quản lý dự án đầu tư và phát triển hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi cho nhà thầu là Cty 201 mượn các khu đất này để thực hiện thi công công trình.

Sau đó, nhà thầu có cho người khác thuê lại để kinh doanh. Khi nhận được thông tin từ Báo Lao Động, chúng tôi đã cho cán bộ đi kiểm tra, đồng thời liên lạc với Ban quản lý dự án đầu tư và phát triển hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi để thu hồi lại diện tích đó. "Khu đất sử dụng không đúng mục đích đó phải thu hồi lại, trả lại nguyên trạng ban đầu của nó" - ông Vĩnh nói.

 

 

 

 

 

 

 

TIẾN NGUYỄN/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân