Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

A Phổng bán trâu tậu... sa nhân

03 Tháng Tám 2018 6:56:00 SA

Mỗi ngày anh Phổng đều dành thời gian chăm sóc, làm cỏ cho vườn sa nhân.

Moitruong24h - Ở vùng sâu địa bàn miền núi xa xôi, cách trở, nhiều người dân có tâm lý ỷ lại, trông chờ vào chính sách hỗ trợ thoát nghèo của Đảng, Nhà nước. Vì thế, chuyện anh Sùng A Phổng, bản Pắc A 1, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình, là tấm gương dám nghĩ dám làm để nhiều người noi theo. 

Năm 2016, A Phổng có sáu con trâu, đùng đùng gọi người về bán đi ba con. Biết vợ con lo lắng vì quyết định đột ngột của mình, A Phổng khẽ khuyên nhủ: “Tôi sẽ trồng sa nhân để thu về nhiều hơn tiền bán trâu”. Nghe tin A Phổng bán ba con trâu để mua cây sa nhân giống về trồng, nhiều người cùng bản Pắc A 1 bán tín bán nghi. Có người còn nói, A Phổng “khùng” mới làm như thế. Bởi từ trước đến nay, trong hơn 800 hộ ở xã Na Cô Sa này chẳng có ai làm như thế bao giờ. Bỏ mặc những lời đàm tiếu của người trong bản, A Phổng đi ra trung tâm huyện đặt mua 1.500 gốc cây sa nhân và 160 gốc chuối tây về trồng xen kẽ. Sau một năm, chuối lên xanh tốt rợp bóng cho sa nhân phát triển. A Phổng nhẩm tính: Hiện tại 1 kg sa nhân bán tại xã Na Cô Sa được 100 nghìn đồng; nếu chăm sóc tốt thì sang năm gia đình anh sẽ thu hơn 25 triệu đồng tiền bán sa nhân. Trong thời gian chăm sóc, chờ thu hoạch sa nhân, A Phổng còn tách nhiều gốc chuối trồng quanh vườn nhà để tăng nguồn thu cho gia đình.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn sa nhân, A Phổng bảo: Quyết thì quyết thế nhưng khi bán trâu tôi cũng lo lắm! Bởi ở bản Pắc A 1 chưa có ai trồng sa nhân bao giờ, cho nên chẳng biết cây có phù hợp với đất đai, khí hậu không; ngộ nhỡ trồng mà cây không sống được thì tôi cũng… mất hết. Mất tiền, lại bị bà con cười cho. Nhưng thật may là cây sa nhân tôi trồng đã lên xanh tốt. Được cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Nậm Pồ khi tới thăm vườn sa nhân cho sách, tài liệu hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bón phân, làm cỏ cho cây sa nhân, tôi làm theo thì thấy cây tốt hơn hẳn, lá dày và thân cứng hơn. Nhìn vườn sa nhân gần 2 ha của anh Phổng, ai cũng mừng và thán phục tinh thần tự lực, ý chí thoát nghèo của anh. 

Thường xuyên đến thăm vườn cây sa nhân của anh Phổng nhưng lần nào đến, Trưởng bản Pắc A 1 Sùng A Ký cũng hết lời ngợi khen. Theo Trưởng bản Ký thì không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, cách làm của A Phổng còn là tấm gương về ý chí vươn lên để người dân bản Pắc A 1 nói riêng, người dân xã Na Cô Sa nói chung học tập, làm theo và hy vọng tới đây bản Pắc A 1 sẽ có thêm nhiều mô hình làm kinh tế gia đình hiệu quả như A Phổng.

Về dự định tới đây, anh Sùng A Phổng cho biết: “Tôi tính thuê máy xúc đào 1.000 m2 ao để nuôi các giống cá rô phi, chép, mè, trôi... Quanh ao, tôi trồng thêm sắn, cỏ voi làm thức ăn cho cá. Tôi sẽ cố gắng thoát nghèo, xây dựng nhà cửa kiên cố và chăm lo cho con học hành”.

 

 

 

 

 

 

Lê Lan/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân