Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

9X trồng bưởi Diễn bán Tết, thu lãi 160 triệu đồng

03 Tháng Hai 2019 6:14:00 SA

Moitruong24h - Do nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng trái cây trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tăng cao, nên bưởi Diễn năm nay bán được giá. Anh Đỗ Văn Long, tiểu khu Pa Khen (thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La) trồng 250 gốc bưởi Diễn trên 5.000m2, mỗi năm thu lãi gần 160 triệu đồng, trong đó tiền lãi từ bán bưởi trong dịp tết chiếm tới 2/3.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến dịp tết Kỷ Hợi 2019, nhu cầu mua hoa quả của mỗi gia đình ngày càng tăng cao, trong đó phải kể đến mặt hàng bưởi Diễn bày mâm ngũ quả và dùng làm quà biếu trong dịp tết. Anh Đỗ Văn Long lại bận rộn hái quả chuẩn bị  cung cấp cho khách hàng và các thương lái đến từ tỉnh Sơn La, Hà Nội, Hòa Bình...

Nhờ cách chăm sóc khoa học, 5.000m2 vườn bưởi của gia đình anh Long đều sai trĩu quả.

Theo kinh nghiệm của anh Long, để trồng bưởi Diễn đạt hiệu quả cao, bưởi thơm ngon thì khâu chăm sóc, tưới nước là quan trọng nhất. Sau khi thu hái xong, nhà vườn phải làm cỏ, bón phân chuồng và phân hữu cơ để bù đắp lại chất dinh dưỡng cho cây, sau thời gian dài nuôi quả. Thông thường độ ẩm ở các vườn khác nhau nên cách chăm bón phải tùy thuộc vào thời tiết, làm sao để quả bưởi đến tháng 11, 12 âm lịch là bắt đầu cho thu hoạch.

Có rất nhiều nơi trồng bưởi rao bán với giá rẻ hơn nhưng chất lượng không thể so sánh được với bưởi Diễn ở cao nguyên Mộc Châu. Những người sành ăn thường tìm đến tận vườn anh Long mua bằng được bưởi Diễn. Bưởi năm nay lại được mùa được giá nên người nông dân như anh Long rất vui mừng. 

Dịp tết Nguyên đán 2109 cần kề, anh Long lại tất bật lên vườn hái quả bán cho khách hàng.

 Nhờ linh hoạt trong lựa chọn giống và cách chăm sóc tốt, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, 4 năm nay, vườn bưởi của anh Long đều cho quả đầy cành, chất lượng tốt, bảo đảm yếu tố sạch, không lạm dùng thuốc hóa học, thuốc trừ sâu nên được người tiêu dùng tin tưởng thu mua đón tết. Từ khi trồng bưởi đến giờ, anh Long đều cháy hàng và bán được giá cao, nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình.

Từ khi trồng bưởi Diễn, nguồn thu nhập của gia đình anh Long tăng lên.

Anh  Long cho hay: Để chọn mua được bưởi Diễn thơm ngon đón tết, người tiêu dùng cần lựa chọn bưởi Diễn có hương thơm tự nhiên, dáng quả tròn đều, cuống nhỏ, vỏ căng, cầm chắc tay, trọng lượng to khoảng 3 nắm tay. Vỏ bưởi mỏng, xấu (ít mịn bóng), màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Nếu chọn được theo các tiêu chí trên, khi bóc bưởi đến lớp cùi có vỏ lụa màu vàng óng. Bóc múi, các tép vàng mượt, vị ngọt, thơm mát thanh khiết, đó là bưởi Diễn xịn bảo đảm chất lượng.

Anh Long đang hái bưởi Diễn bán cho khách hàng.

“Nhiều thương lái và người tiêu dùng đến tận vườn gia đình tôi thu mua bưởi phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, tôi bán được bưởi cao hơn mọi năm, giá dao động tôi bán tại vườn từ 50.000 – 70.000 đồng/quả. Bình quân mỗi năm, tôi thu lời gần 160 triệu đồng từ bán bưởi Diễn”- anh Long cho biết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Dân việt)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân