Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

70 dịch vụ y tế sắp giảm giá

08 Tháng Bảy 2018 6:56:00 SA

Moitruong24h - So với Thông tư 37, Thông tư 15 sẽ điều chỉnh, bổ sung giá của 88 dịch vụ kỹ thuật gồm: điều chỉnh giảm 70 dịch vụ, điều chỉnh tăng 9 dịch vụ và bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật...

Đó là thông tin tại hội nghị 'Triển khai Thông tư số 15/2018/TT-BYT qui định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc' khu vực miền Bắc do Bộ Y tế tổ chức ngày 5.7, tại Hà Nội. 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Thông tư 37 là bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; tăng quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế;... Tuy nhiên, Thông tư 37 vẫn phải điều chỉnh là do khi xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đã tính, báo cáo mức đóng bảo hiểm y tế là 3% phù hợp với mức viện phí qui định tại Thông tư 14 năm 1995 và Thông tư 03 năm 2006.

Khi mức giá tính thêm tiền lương, chi phí quản lý, khấu hao theo lộ trình thì phải điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế tăng lên và Luật đã qui định tối đa là 6% lương. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ, từ nay đến năm 2020 chưa điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế nên phải điều chỉnh mức giá để bảo đảm cân đối Quỹ Bảo hiểm y tế cho đến năm 2020. Thực tế cho thấy, đối với những dịch vụ sử dụng nhiều thì cần phải giảm giá để hạn chế việc chỉ định trong các trường hợp không cần thiết...

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã khảo sát, tính chi phí thực tế và thống nhất nguyên tắc điều chỉnh giá một số dịch vụ, tập trung vào các dịch vụ có số lượng sử dụng lớn. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15 thay thế Thông tư 37, có hiệu lực từ ngày 15.7.2018.

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) Nguyễn Nam Liên, mức giá dịch vụ của Thông tư 15 vẫn chỉ tính chi phí trực tiếp, chưa kết cấu chi phí quản lý; tiền lương vẫn tính theo mức cơ sở 1.150.000 đồng, chưa tính theo mức lương mới 1.390.000 đồng.

So với Thông tư 37, số lượng dịch vụ điều chỉnh tại Thông tư 15 là: Điều chỉnh, bổ sung giá của 88 dịch vụ kỹ thuật (gồm: điều chỉnh giảm 70 dịch vụ, điều chỉnh tăng 9 dịch vụ và bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật); điều chỉnh 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp cắt lớp vi tính, nội soi); bổ sung và điều chỉnh ghi chú cụ thể một số thuốc, vật tư chưa tính giá của khoảng 160 dịch vụ kỹ thuật làm cơ sở để bảo hiểm xã hội thanh toán cho người có thẻ bảo hiểm y tế theo thực tế sử dụng.

Theo đó, 70 dịch vụ y tế được điều chỉnh giảm giá từ 5% đến 24% gồm giá khám bệnh, giá ngày giường và giá các loại xét nghiệm. 

Đặc biệt, Thông tư 15 đã quy định rõ ràng việc niêm yết giá công khai toàn bộ các dịch vụ đơn vị cung cấp bằng các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng. Ngoài ra, Thông tư 15 cũng quy định cụ thể về mức giá khám bệnh; quyết toán tiền ngày giường bệnh hàng quý...

 

 

 

 

 

 

 

 

THÙY LINH/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân