Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

2016 là năm chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu

29 Tháng Mười Một 2016 8:03:00 SA

Moitruong24h - Các nhà khí hậu học nhận định năm 2016 có khả năng trở thành một trong những năm đáng lo ngại nhất về những tác động của biến đổi khí hậu.

Sau quá trình theo dõi chặt chẽ những diễn biến của biến đổi khí hậu bằng cách tiến hành một loạt các biện pháp chuyên môn, các nhà khí hậu học nhận định rằng năm 2016 có khả năng trở thành một trong những năm đáng lo ngại nhất từng được quan sát về những tác động của biến đổi khí hậu.


Băng tan chảy ở cả hai cực của Trái Đất do khí hậu đang ấm dần lên. (Nguồn: The Boston Globe) 

Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy điều đó:

Sự ấm lên toàn cầu đạt mức kỷ lục 

Năm nay rất có thể sẽ là năm nóng nhất từng được ghi nhận, Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết. Qua 10 tháng đầu tiên của năm 2016, nhiệt độ bề mặt toàn cầu ở các vùng đất và biển đều ở mức cao kỷ lục, theo số liệu theo dõi của Cơ quan Quản lý đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA).

Theo NOAA, nhiệt độ trên đất liền trong năm 2016 đã tăng 2,66 độ F so với mức trung bình của cả thế kỷ 20. Nhiệt độ đại dương tăng 1,39 độ C so với mức trung bình.

Thời tiết ngày càng cực đoan hơn

Thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn đã được quan sát thấy trong những năm gần đây trên khắp lãnh thổ nước Mỹ, một báo cáo của Cơ quan Quản lý đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ cho biết.

Những hiện tượng thời tiết cực đoan như giông bão, nắng nóng cực độ, hạn hán, lũ lụt… là một kết quả ​​của sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra. Theo số liệu được ghi nhận, 10 tháng đầu năm 2016 xếp hạng thứ ba về mức độ trầm trọng nhất so với giai đoạn cùng kỳ của các năm trước đó. Năm 2012 giữ kỷ lục trầm trọng nhất, năm 1934 đứng vị trí thứ 2.


Hạn hán gây ra bời biến đổi khí hậu. (Nguồn: Time)

Mực nước biển dâng làm ngập lụt cộng đồng ven biển

Các nhà khoa học trong những năm gần đây đã ghi nhận ngày càng nhiều trường hợp ngập lụt ven biển do mực nước biển dâng bởi sự nóng lên toàn cầu gây ra.

Các chuyên gia cho biết các cộng đồng cư dân ven biển trên toàn thế giới trong năm qua đã chịu ảnh hưởng nặng nề. Thậm chí các chuyên gia còn dự kiến lũ lụt do nước biển dâng sẽ thường xuyên xuất hiện hơn.

Mực nước biển đang dâng với tốc độ trung bình là 1,8 mm/năm trong thế kỷ qua, và gần đây, từ năm 1993 đến 2000, việc sử dụng vệ tinh đo độ cao để xác định mực nước đã xác định được mực nước biển đã dâng vào khoảng 2,9-3,4 ± 0,4-0,6 mm/năm.

Mực nước ở các đại dương trên thế giới cũng đã tăng đáng kể trong những thập kỷ gần đây, và với một tốc độ nhanh hơn so với thế kỷ trước. Nguyên nhân là do nhiệt độ Trái Đất ấm lên làm băng tan.

Các nghiên cứu khác ccũng ho biết tác động của biến đổi khí hậu bao gồm cả nước biển dâng, sẽ còn tồi tệ hơn so với những dự đoán trước đây.

Diện tích biển băng giảm tới mức thấp kỷ lục

Diện tích của biển băng xung quanh khu vực Bắc Cực và Nam Cực đã giảm xuống tới mức thấp kỷ lục vào thời điểm hiện nay của năm. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đã đồng thời nhận thấy diện tích này giảm tới mức kỷ lục ở cả hai cực của hành tinh.

Hiện nay, diện tích băng Bắc Cực được ghi nhận thông qua vệ tinh là khoảng 14,5 triệu km2, mức băng thấp kỷ lục ghi nhận trong mùa đông kể từ năm 1979. Mức băng này cũng thấp hơn 0,2% so với kỷ lục đã thiết lập trước đó vào năm 2015 là 14,54 triệu km2.

Các nhà khoa học nói rằng diện tích băng biển dưới mức bình thường ở Bắc Cực là đặc biệt đáng lo ngại bởi vì nó là một dấu hiệu mạnh mẽ về tác động của biến đổi khí hậu, đã xảy ra ở khu vực này trong nhiều năm.

Việc diện tích băng biển phản quang bị thu hẹp sẽ làm bề mặt đại dương hấp thụ ánh sáng Mặt Trời nhiều hơn, và điều này làm cho nước biển nhanh chóng ấm dần lên. Nước biển ấm lên sẽ lại làm băng tan nhiều hơn. Diện tích băng trên đất liền cũng đã giảm trong những năm gần đây.

Nồng độ khí nhà kính đạt mức cao kỷ lục

Các nhà khoa học nói rằng sự phát thải các khí nhà kính như khí carbon dioxide (CO2) do con người gây ra trong quá trình sử dụng nhiên liệu hóa thạch (như than đá và dầu mỏ) trong công nghiệp và đời sống đang góp phần làm tăng sự ấm lên toàn cầu, gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan hơn, nước biển dâng, và băng tan chảy.


Lượng CO2 trong khí quyển chủ yếu do con người phát thải ra. (Nguồn: Gawker)

Nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển của hành tinh đạt  mức cao kỷ lục 400 phần triệu (ppm) trong cả năm 2015, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới.

Trước năm 2015, mức CO2 đã đạt đến ngưỡng 400 ppm trong vài tháng nhất định trong một năm nhưng chưa bao giờ đạt đến mức 400ppm trên toàn thế giới trong cả một năm.

Tổ chức khí tượng thế giới dự đoán nồng độ CO2 sẽ ở mức trên 400 ppm cho cả năm 2016, và bởi vì lượng khí CO2 vẫn còn tồn tại trong bầu khí quyển của Trái Đất hàng ngàn năm, trong tương lai có thể nó sẽ không giảm thấp trở lại dưới mức ngưỡng 400 ppm.

 

 

 

 

Trung Hiếu/ Thế giới & Việt Nam

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân