Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

20 năm sống chung bên con kênh ô nhiễm

01 Tháng Sáu 2018 6:33:00 SA

Moitruong24h - Gần 20 năm qua, hơn 300  hộ dân quanh con kênh  Khe Cạn thuộc phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng phải sống chung với mùi hôi thối, rác bẩn, sình lầy và ngập lụt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt

Người dân kêu cứu vì con kênh ô nhiễm.

Con kênh ám ảnh

Đoạn kênh Khe Cạn, thuộc quận Thanh Khê dài khoảng 500m, kéo dài từ hồ Bàu Trảng đến sông Phú Lộc trong nhiều năm qua luôn trong tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đặc biệt, nước thải của dòng kênh ô nhiễm được chảy thẳng ra sông Phú Lộc và đổ ra biển vịnh Đà Nẵng mà không qua khâu xử lý nào.

“Chỉ cần mưa trong 30 phút là khu vực này không còn lối đi. Mưa cuốn rác từ các khu vực dân cư phía trên đổ toàn bộ xuống đây. Trẻ con đi học mùa mưa cũng lội trong nước kênh thối. Rác của kênh theo nước chảy vào nhà. Dân khu vực phải đi gom dọn rác bẩn trong nhà khi nước rút”, anh Trương Tấn Tài (tổ 26, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Hường (tổ 17, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) than thở: “Tôi thường xuyên bị đau đầu vì không chịu nổi mùi hôi bốc lên từ con kênh”.

Mòn mỏi chờ dự án triển khai

Được biết, Đà Nẵng đã có chủ trương di dời người dân toàn bộ khu vực. Năm 2017 vừa qua, các ngành chức năng hoàn thành việc kiểm định. Tuy nhiên đến nay, dự án kênh Khe Cạn, đoạn hạ lưu qua địa bàn quận Thanh Khê vẫn chưa được giải quyết vì có khoảng 300 hồ sơ hiện nay đang bị vướng mắc về giải phóng mặt bằng do liên quan đến tính pháp lý của các hồ sơ đất thu hồi.

“Thành phố di dời và bố trí tái định cư hợp lí thì chúng tôi sẽ đi ngay. Vừa rồi cũng được địa phương mời họp vài lần, dân ở đây rất mong mọi việc được giải quyết nhanh để bà con ổn định cuộc sống”, bà Dương Thị Sanh (tổ 26, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) chia sẻ.

Trong chuyến khảo sát thực tế, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã chỉ đạo tạm thời thu gôm nước kênh vào một trạm bơm chuyển qua trạm xử lí nước thải Phú Lộc. Tuy nhiên, qua thực tế tình trạng vẫn không được cải thiện.

Theo ông Lê Trung Minh Tân - Trưởng phòng TN&MT quận Thanh Khê: Do liên quan đến tính pháp lý của các hồ sơ đất thu hồi, chủ trương đền bù cũng như các chính sách hỗ trợ của UBND thành phố chưa được sự đồng thuận của một số người dân nên công tác di dời, giải phóng mặt bằng gặp khó. Vì vậy chưa thể khẳng định được thời gian bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo laodong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân