Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

10 biện pháp loại bỏ ráy tai và điều trị đau tai hiệu quả tại nhà

12 Tháng Sáu 2020 6:12:00 SA

Natri trong nước muối có hiệu quả trong việc làm mềm ráy tai trong thời gian ngắn. Nước muối cũng có hiệu quả như các loại tinh dầu khác.

Sự tích tụ và tắc nghẽn ráy tai là một vấn đề phổ biến. Mọi người cảm thấy khó chịu trong tai do tắc nghẽn ráy tai dẫn đến đau, ngứa hoặc mất một phần thính giác.

Sự tích tụ ráy tai nếu không được điều trị có thể gây ra một số biến chứng và có thể dẫn đến nhiễm trùng tai hoặc mất thính giác vĩnh viễn.

Sự tích tụ của ráy tai là một hiện tượng tự nhiên. Nó giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi trùng, bụi bẩn, nhiễm trùng và các chất lạ khác xâm nhập vào màng nhĩ (phần bên trong của tai).

Vấn đề xảy ra khi mọi người chèn các vật như tăm bông hoặc ghim để làm sạch phần bên trong tai của họ và vô tình ép sát ráy tai nhiều hơn vào màng nhĩ, gây tắc nghẽn. 

Biện pháp khắc phục tại nhà là cách tốt nhất để loại bỏ ráy tai mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho màng nhĩ. Hãy xem các biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản dưới đây để làm sạch ráy tai và điều trị đau tai.

Dầu tỏi.

1. Dầu tỏi (đối với đau tai)

Tắc nghẽn ráy tai không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng tai. Trong một số nghiên cứu cho thấy, dầu tỏi hoạt động như một chất kháng khuẩn chống nhiễm trùng tai do sự hiện diện của bốn diallyl sulfide.

Cách sử dụng: Đun nóng 3-4 tép tỏi trong 3 muỗng canh dầu dừa hoặc dầu ô liu cho đến khi chúng chuyển sang màu đen. Để hỗn hợp nguội, nhỏ một vài giọt dầu vào tai rồi để trong 5 phút, sau đó nghiêng đầu đối diện để dầu chảy ra.

2. Dầu em bé (để loại bỏ ráy tai)

Dầu em bé là một loại dầu khoáng hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm hiệu quả và an toàn cho tai. Nó giúp làm mềm và loại bỏ ráy tai ra ngoài.

Cách sử dụng: Nhỏ một vài giọt dầu em bé vào tai bằng cách nghiêng đầu. Để nó trong 5 - 7 phút rồi nghiêng đầu đối diện và để dầu chảy ra ngoài.

3. Dầu hành (đối với đau tai)

Quercetin, một flavonoid trong hành tây có đặc tính chống viêm giúp giảm đau và khó chịu trong tai. Hành tây cũng được sử dụng để chữa đau tai.

Cách sử dụng: Làm nóng hành tây ở nhiệt độ cao sau đó để nguội. Nhỏ một vài giọt vào tai và sau 5 - 7 phút nghiêng đầu đối diện để dầu chảy ra.

4. Lá hung quế (đối với đau tai)

Các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của lá húng quế giúp giảm đau tai cũng như chống nhiễm trùng tai.

Cách sử dụng: Lấy một ít lá húng quế và trộn chúng trong dầu ô liu/dầu dừa/dầu em bé. Nhỏ 2-3 giọt dầu vào tai sau 5 - 7 phút rồi nghiêng đầu đối diện và để dầu chảy ra.

5. Dầu ô liu (để loại bỏ ráy tai)

Dầu ô liu giúp hòa tan ráy tai với tốc độ nhanh hơn và giúp loại bỏ nó dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng dầu ô liu nếu đang bị thủng màng nhĩ.

Cách sử dụng: Nhỏ 2-3 giọt dầu vào tai sau 5-10 phút nghiêng đầu đối diện và để dầu chảy ra.

6. Glycerol (để loại bỏ ráy tai)

Glycerol là một hợp chất hoạt động trong hầu hết các loại thuốc nhỏ tai. Nó giúp làm mềm ráy tai trong khoảng thời gian ngắn, khiến chúng ra dễ dàng đi ra ngoài và bị rửa trôi.

Cách sử dụng: Trộn glycerol, baking soda và nước. Nhỏ 4-5 giọt vào tai sau 5-10 phút rồi nghiêng đầu đối diện và để nước chảy ra.

7. Dầu mù tạt (đối với đau tai)

Một số nghiên cứu cho rằng, dầu mù tạt có thể giúp giảm sưng tai hoặc phù tai.

Cách sử dụng: Làm ấm dầu mù tạt rồi để nguội. Nhỏ 2-3 giọt vào tai và để trong 5 - 7 phút.

8. Giấm táo (đối với đau tai)

Đó là một cách hiệu quả và đơn giản để làm sạch ráy tai. Không có nghiên cứu nào chứng minh chắc chắn rằng giấm táo chữa nhiễm trùng tai, nhưng nó có chứa axit axetic là chất diệt khuẩn. 

Cách sử dụng: Trộn 1 muỗng canh giấm táo với 1 muỗng nước ấm. Nhỏ 2-3 giọt vào tai trong vài phút.

9. Nước muối (để loại bỏ ráy tai)

Một số nghiên cứu cho rằng natri trong nước muối có hiệu quả trong việc làm mềm ráy tai trong một thời gian ngắn. Nước muối cũng có hiệu quả như các loại tinh dầu khác.

Cách sử dụng: trộn khoảng 1 muỗng muối trong một nửa cốc nước ấm, nhỏ một vài giọt nước muối vào tai. Để nó trong 5-7 phút rồi nghiêng đầu đối diện và để nước chảy ra.

10. Gel lô hội (dành cho đau tai)

Một số nghiên cứu cho rằng, đặc tính chống viêm của lô hội giúp giảm sưng tai, ngứa và đau. Nó cũng giúp khôi phục mức độ PH bên trong tai.

Cách sử dụng: Nhỏ một vài giọt gel lô hội vào tai trong 5 - 7 phút rồi nghiêng đầu đối diện và để gel chảy ra. 

 

 

 

 

 

 

Theo Boldsky/GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/10-bien-phap-loai-bo-ray-tai-va-dieu-tri-dau-tai-hieu-qua-tai-nha-20200608145058476.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân