Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Ðộng mạch chủ” của nguồn năng lượng đất nước

13 Tháng Năm 2019 6:03:00 SA

Moitruong24h - Chính thức được đưa vào vận hành từ tháng 5-1994, trong suốt 25 năm qua, hệ thống điện 500 kV Bắc - Nam đã phát huy vai trò to lớn trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thời điểm hiện tại, mạch 3 của đường dây (ÐZ) đang được ngành điện gấp rút hoàn thiện, nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng cao của miền nam.

“Ðộng mạch chủ” của nguồn năng lượng đất nước

Công nhân Công ty Truyền tải điện Ðà Nẵng vận hành thiết bị bay không người lái để kiểm tra lưới truyền tải.

Vất vả “gác” đường dây

Việc đưa vào vận hành hệ thống điện 500 kV Bắc - Nam mạch 1 đã giải quyết căn bản tình trạng thiếu điện lúc đó của miền trung và miền nam. Ngay từ khi đi vào hoạt động, hệ thống đã bảo đảm đủ điện cho miền trung và cung cấp hơn 50% nhu cầu điện cho miền nam phát triển kinh tế và phục vụ đời sống nhân dân. Giai đoạn 1993-1997, điện thương phẩm cả nước đã tăng trưởng đột biến ở mức 18,2%, trong đó khu vực miền trung và miền nam là 21%. Nhờ có đủ điện phục vụ sản xuất, tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp bình quân cả nước trong giai đoạn 1990-1995 đạt mức tăng trưởng ấn tượng từ 12 đến 14%, vượt chỉ tiêu Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ VII đề ra. Nền kinh tế của đất nước cũng đạt được tốc độ tăng trưởng GDP từ 5,1% vào năm 1990 lên 9,5% vào năm 1995. Tiếp nối những thành công mang tính chiến lược của ÐZ 500 kV Bắc - Nam mạch 1, ngày 23-9-2005, ngành điện Việt Nam tiếp tục hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành ÐZ 500 kV Bắc - Nam mạch 2 nhằm giải quyết cơ bản việc quá tải khai thác Nhà máy Thủy điện Yaly (720 MW) cũng như tình trạng thiếu điện nghiêm trọng ở miền bắc thời kỳ đó. Ngoài ra, việc vận hành cả hai mạch ÐZ 500 kV đã liên kết hệ thống truyền tải điện năng theo cả hai chiều, nâng cao độ an toàn, ổn định cung cấp và chất lượng điện, đồng thời tạo điều kiện để khai thác tốt nhất các nguồn điện hiện có.

Ðể giữ cho cả hệ thống điện dài hàng nghìn ki-lô-mét, đi qua vô số địa hình khó khăn, hiểm trở luôn vận hành ổn định trong suốt thời gian qua, có công sức đóng góp to lớn, bền bỉ của đội ngũ người thợ làm truyền tải điện. Tham gia tiếp quản và vận hành ÐZ 500 kV mạch 1 từ những ngày đầu, anh Nguyễn Tài, công nhân Công ty Truyền tải điện Gia Lai chia sẻ với chúng tôi nhiều kỷ niệm trong suốt hơn 25 năm gắn bó với ÐZ. Là người Quảng Nam, ấn tượng đầu tiên của anh Tài khi về Gia Lai làm thợ truyền tải là địa bàn còn rất hoang vu, đi qua nhiều khu vực rừng sâu, núi cao, vực thẳm, có nhiều thú dữ… đe dọa an toàn sinh mạng. Trong khi đó, để bảo vệ ÐZ vận hành an toàn, thợ truyền tải phải liên tục tổ chức phát quang bụi rậm, bảo vệ hành lang tuyến, tuần tra bất kể đêm ngày, công việc vất vả, không ít lần đối diện hiểm nguy. Trong một lần tuần tra đêm với đồng nghiệp, đang đi phía trước, bỗng anh Tài nghe phì phì và một tiếng “cốp”. Khi quay lại, anh hốt hoảng nhìn thấy một con rắn độc khá lớn vừa mổ vào mũ bảo hộ của người đi cuối. May mắn lần đó, các anh trở về an toàn. “Tây Nguyên có đặc điểm mùa mưa thì mưa xối xả, hình thành các trận lũ quét gây sụt lún, sạt lở đất, mùa khô lại nắng như đổ lửa, rất dễ xảy ra cháy dưới hành lang tuyến, đe dọa thường trực tới an toàn ÐZ. Nhưng dù công việc có vất vả đến mấy, vì trách nhiệm phải giữ được “huyết mạch” năng lượng của đất nước liên tục thông suốt cũng như lòng yêu nghề, thợ truyền tải điện chúng tôi luôn động viên nhau nỗ lực hết sức mình”, anh Tài bày tỏ.

Ðẩy nhanh tiến độ xây dựng mạch 3

Kỹ sư Hồ Công, Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3, đơn vị quản lý, vận hành hệ thống ÐZ 500 kV Bắc - Nam đi qua địa bàn chín tỉnh nam miền trung - Tây Nguyên cho biết: Những năm gần đây, nhu cầu cung cấp điện cho miền nam ngày càng lớn, mức tăng trưởng bình quân hơn 10%/năm. Ðể chủ động đáp ứng nhu cầu này, năm 2014, ÐZ mạch kép (mạch 3) từ Plây Cu đi Cầu Bông đã được đóng điện nhằm nâng công suất truyền tải điện từ các nguồn phát khu vực nam miền trung và Tây Nguyên vào miền nam. Hiện công suất tại các khu vực này không đủ cho nhu cầu của khu vực miền nam mà phải lấy thêm điện từ ngoài miền bắc, trong khi hai mạch đường dây 500 kV (mạch 1 và mạch 2 từ Hà Tĩnh trở vào Plây Cu) chỉ đủ khả năng truyền tải 1.800 MVA. Nhiều thời điểm, nhu cầu điện phía nam căng thẳng, đã phải truyền tải ở mức cao hơn, gây nguy hiểm cho hệ thống. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cụm dự án 500 kV Quảng Trạch - Vũng Áng; Quảng Trạch - Dốc Sỏi và Dốc Sỏi - Plây Cu 2 với tổng chiều dài gần 750 km đường dây 500 kV mạch kép, sau khi hoàn thành kết nối với gần 450 km đoạn tuyến từ Plây Cu - Mỹ Phước - Cầu Bông tạo thành một ÐZ hai mạch kép 500 kV (mạch 3) hoàn chỉnh. Dự án này sẽ giúp tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV, góp phần cung ứng điện cho miền nam khi hệ thống điện khu vực này không bảo đảm cân đối cung - cầu nội vùng trong giai đoạn 2021-2025.

Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền trung (CPMB) Nguyễn Ðức Tuyển cho biết: Xác định được tầm quan trọng của dự án, chỉ trong vòng 20 tháng từ khi Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, CPMB đã hoàn thành các thủ tục, đủ điều kiện triển khai thi công. Sau khi khởi công vào tháng 12-2018, trong tổng số 1.608 vị trí cột, đến nay việc đo đạc, giải thửa cơ bản đã hoàn thành; kê kiểm, lập phương án bồi thường được hơn 1.200 vị trí. Ðồng thời, vận động nhân dân bàn giao được gần 350 vị trí và đang tiến hành thi công, trong đó hàng chục móng cột đã hoàn thiện. Các vị trí cột còn lại, CPMB đang tiếp tục vận động người dân hoặc chờ phê duyệt. Việc mua sắm vật tư, thiết bị cơ bản hoàn thiện kỹ thuật, thực hiện đấu thầu và một số gói đang được triển khai.

Ðây là dự án có quy mô lớn, lại thi công trong nhiều địa hình khó khăn, phức tạp cũng như thời tiết khắc nghiệt của khu vực miền trung, Tây Nguyên. Giám đốc CPMB Nguyễn Ðức Tuyển khẳng định, với bề dày kinh nghiệm trong quản lý dự án các ÐZ 500 kV, đơn vị sẽ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, lập tiến độ chi tiết các hạng mục công việc, bám sát công trường để đôn đốc giám sát, kịp thời giải quyết những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng của dự án. Tuy nhiên, trong công tác giải phóng mặt bằng, chỉ riêng nỗ lực của CPMB là không đủ mà cần có vai trò quan trọng của chính quyền địa phương. Ðể bảo đảm tiến độ thi công, CPMB kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, giao nhiệm vụ trực tiếp cho Chủ tịch UBND các địa phương đôn đốc khâu giải phóng mặt bằng, chịu trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra chậm tiến độ dự án. Sớm bổ sung vào các quy định của Nhà nước các biện pháp, chế tài khi thực hiện đền bù phục vụ thi công; xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất bị ảnh hưởng trong hành lang tuyến. Các địa phương cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, tránh trường hợp người dân tự ý xây dựng công trình trong mặt bằng trạm biến áp, tuyến ÐZ đã được chấp thuận địa điểm, hướng tuyến, góp phần giúp dự án về đích trong thời gian sớm nhất.

 

 

 

 

 

 

Chí Công/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân