Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ðồng hồ đếm ngược

14 Tháng Chín 2018 6:15:00 SA

Moitruong24h - Đại diện Liên minh các đảo quốc nhỏ (AOSIS) cảnh báo, các đảo quốc như Phi-gi và Man-đi-vơ gần như trong tình trạng "không thể cứu vãn" do nước biển dâng. Ngoài khả năng mất đất và cơ sở hạ tầng, nhiều hòn đảo đối mặt nguy cơ mưa bão, lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng.

Các chuyên gia cho rằng, thời gian "đã hết" đối với một số nước, nhiều hòn đảo ở Ca-ri-bê và Thái Bình Dương bị đe dọa và phải gồng mình đối phó với nguồn lực hạn hẹp. Các đảo quốc nhỏ không có đủ năng lực tài chính, công nghệ và nhân lực để giảm tình trạng biến đổi khí hậu. Ðại diện AOSIS kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để cứu các đảo quốc và cho rằng, đây là vấn đề toàn cầu.

Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu đã được gần 200 nước ký kết hồi năm 2015 với mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 20C, hoặc dưới 1,50C. Thỏa thuận cam kết từ năm 2020 sẽ cấp 100 tỷ USD/năm cho các nước nghèo đối phó biến đổi khí hậu. Thế nhưng, vấn đề gai góc nhất trong các cuộc đàm phán hiện nay là ngân sách.

Thế giới đang đứng trước thực tế, các đảo quốc đối mặt nguy cơ biến mất do tình trạng nước biển dâng cao. Các nước muốn thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu của Thỏa thuận Pa-ri, nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo "đồng hồ đang đếm ngược" đối với những nỗ lực này. Nếu không hành động kịp thời, con người sẽ không còn cơ hội được chiêm ngưỡng những điểm du lịch với bãi biển trong xanh làm nao lòng du khách.

 

 

 

 

 

 

Hồng Minh/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân